Chứng khoán châu Á sẽ tăng, thị trường cân nhắc về Trung Quốc và Ailen

Chứng khoán châu Á dự kiến mở cửa tăng giá một cách thận trọng hôm 22 tháng 11, với nhà đầu tư dõi theo phản ứng của thị trường với hành động đối phó với lạm phát mới đây nhất của Trung Quốc và gói tín dụng của Ailen từ EU và IMF.

Cuối hôm 19 tháng 11, ngân hàng trung ương Trung Quốc nói họ sẽ nâng dự trữ bắt buộc lần thứ hai trong hai tuần. Hành động này dấy lên lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Bất chấp hành động trên, các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall vẫn tăng khoảng 0,2% hôm 19 tháng 11, khi cổ phiếu ngành bán dẫn đi lên nhờ báo cáo lợi nhuận tốt từ Marvell Technologies. Tâm lý cũng được thúc đẩy do Ailen khẳng định cuối cùng đã chấp nhận sự hỗ trợ từ EU và IMF, trong đó gói hỗ trợ có thể tăng lên 80-90 tỷ Euro trong ba năm tới.

Chứng khoán châu Á niêm yết tại Phố Wall hạ 0,1% hôm 19 tháng 11. Chứng khoán Anh trượt 0,6% còn chứng khoán châu Âu mất 0,5% khi lo ngại về Ailen kìm hãm cổ phiếu ngân hàng và làm giá hàng hóa tăng.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản chốt phiên cao nhất trong năm tháng hôm 19 tháng 11 nhờ sức cầu từ các quỹ phòng hộ nước ngoài. Chỉ số Nikkei giao sau tại Chicago cao hơn 65 điểm so với ngưỡng đóng cửa tại Osaka.

Chứng khoán Australia cũng dự kiến mở cửa đi ngang hoặc tăng nhẹ, với chỉ số chứng khoán giao sau tăng 0,1% lên 4.655 điểm, cao hơn 26 điểm so với mức đóng cửa của chỉ số cơ bản S&P/ASX 200. Thị trường tập trung vào vụ chào sàn của QR National , lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua.

(Sưu tầm từ Internet)