Chứng khoán châu Âu giảm do lo ngại nợ lây lan

Chứng khoán châu Âu giảm giá hôm 22 tháng 11, dẫn đầu là cổ phiếu ngân hàng, do lo ngại các nước khác ở khối Euro cũng sẽ cần các gói hỗ trợ tài chính giống như Ailen.

Chỉ số FTSEurofirst 300 của các cổ phiếu hàng đầu châu Âu đóng cửa rớt 0,8% xuống 1.093,45 điểm. Chỉ số đã tăng trước đó trong phiên do phản ứng với thỏa thuận được đề xuất giữa Ailen, Liên minh châu Âu và IMF nhằm cứu trợ các ngân hàng khốn khó của Ailen.

"Có những lo lắng rằng liệu các nước khác có bị lôi kéo vào vấn đề tương tự," trưởng phòng chiến lược Bill Dinning của Aegon Asset Management tại Edinburgh nói. Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán. "Chúng tôi nghĩ thị trường chứng khoán sẽ đi lên. Việc định giá không quá khắt khe. Điều ta cần là một chút xác nhận hỗ trợ cho Ailen chính xác sẽ như thế nào, và từ đó ta lại có thể tập trung vào mặt chu kỳ và lợi nhuận, là các yếu tố đã và đang hỗ trợ thị trường."

Cổ phiếu ngân hàng nằm trong những mã giảm mạnh nhất, cổ phiếu Bank of Ireland rớt 19,1%. Cổ phiếu nặng ký Banco Santander và BBVA của Tây Ban Nha giảm lần lượt là 4% và 3,9%.

Nhà đầu tư tiếp tục lo ngại cuộc khủng hoảng nợ quốc gia của khối Euro có thể làm trệch hướng đợt phục hồi kinh tế đang bấp bênh của khu vực và buộc các nước phải tái cơ cấu lại nợ của mình.

Trên các thị trường châu Âu, chỉ số FTSE 100 của Anh và CAC40 của Pháp kết thúc phiên giảm lần lượt 0,9% và 1,1%. Chỉ số DAX của Đức rớt 0,3%.

(Sưu tầm từ Internet)