Kết quả 1 đến 9 của 9
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Tại sao Trung Quốc lại tăng lãi suất cơ bản ???

  Ngày 20/10 vừa qua, Trung quốc bất ngờ tăng lãi suất cơ bản đồng nhân dân tệ thêm 0,25%, đưa lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm lên 2,5% và lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm lên 5,56%.

  Trong thời gian qua, nền kinh tế TQ thực sự là đầu tàu của nền kinh tế thế giới trong vấn đề phục hồi kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng.
  Động thái này của TQ đã đẩy giá vàng và dầu thô đồng loạt sụt giảm mạnh, các thị trường chứng khoán cũng lao dốc, trong khi tỷ giá USD tăng vọt.

  Các nhà kinh tế thế giới lý giải vấn đề này với nhiều lập luận khác nhau:

  - Trung Quốc tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát đang gia tăng;

  - Trung Quốc làm như thế là
  phản ánh một “thỏa thuận ngầm” giữa Mỹ và Trung Quốc về việc tăng cường tốc độ tăng giá của đồng Nhân dân tệ;

  - Ngoài ra còn có nhận định là TQ làm như thế là nhằm ngăn chặn các động thái các đồng tiền khác đang đua nhau giảm giá, mà gần đây các nhà quan sát trên thế giới đang lo ngại về một chiến tranh tiền tệ.

  Vậy đâu là sự thực ??? Tại sao TQ lại làm như thế trong thời điểm này ???

  Mình thực sự không thể hiểu !!! ~X(

  Kinh tế vĩ mô đúng là kinh tế vĩ mô; phức tạp khó lường !!!

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao Trung Quốc lại tăng lãi suất cơ bản ???

  Trung Quốc đã duy trì sự tăng trưởng nhanh trong một thời gian dài, ngay cả khi cả thế giới đang đứng ngập trong khủng hoảng. Trung Quốc đang ngày càng cho thấy vai trò đầu tàu của mình trong nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, kinh tế phát triển nóng trong khi xã hội không phát triển kịp dẫn đến nhiều sự bất công trong xã hội Trung Quốc, cùng với nhiều vấn đề này sinh về một nền kinh tế không bền vững. Vì vậy trong những năm gần đây Chính phủ Trung Quốc đã có nhiều bạn pháp để hạn chế sự phát triển của nền kinh tế, thông qua các chính sách tài chính, tiền tệ. Với việc tăng lãi suất cơ bản lên 5.56%, Trung Quốc cho thấy họ đang cố gắng thắt chặt hơn nữa nền kinh tế, tăng cường sự kiểm soát của Nhà nước đối với thị trường nhằm đảm bảo cho sự phát triển đồng đều kinh tế-xã hội và xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững. Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã đạt 10,3% trong quý II năm nay, và dự kiến quý III sẽ giảm xuống còn 9.5%, và Chính phủ Trung Quốc hy vọng sẽ giảm xuống dưới 9% năm 2010. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang cố gắng kiềm chế tỷ lệ lạm phát tiêu dùng (CPI), vốn gây phương hại tới ổn định chính trị, sau khi tỷ lệ này tăng lên 3,5% trong tháng Tám, vượt quá chỉ tiêu 3% hàng năm.
  Một nguyên nhân nữa được nhiều nhà nghiên cứu ủng hộ đó là "
  một “thỏa thuận ngầm” giữa Mỹ và Trung Quốc về việc tăng cường tốc độ tăng giá của đồng Nhân dân tệ và đặt dấu chấm hết cho những lo ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ - trong đó các đồng tiền đua nhau giảm giá - trước thềm các cuộc họp của nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc". Trung Quốc đã liên tục có những biện pháp để định giá lại đồng Nhân dân Tệ trong những năm gần đây. Điều này gây thiệt hại lớn đến sản lượng xuất khẩu của nhiều nước, đặc biệt là Mỹ. Mỹ và Trung Quốc đã có thời gian căng thẳng về chính trị vì lí do này, và nguy cơ một cuộc chiến tranh tiền tệ lớn sẽ xảy ra trong tương lai gần. Động thái này cho thấy đã có những nhượng bộ từ 2 phía, đặc biệt là từ phía Trung Quốc, nhằm tránh sự xung đột lớn giữa 2 nền kinh tế số 1 và số 2 thế giới trong bối cảnh nguy cơ tái khủng hoảng cao.
  Một nguyên nhân nữa là lãi suất cho vay của Trung Quốc là quá thấp so với một nền kinh tế tăng trưởng trên 10%/năm. Tăng lãi suất là động thái tất yếu, và dự kiến Trung Quốc sẽ tăng chậm lãi suất trong thời gian tới.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao Trung Quốc lại tăng lãi suất cơ bản ???

  Theo mình thì đây là vấn đề nội tại của TQ nhiều hơn là thoả thuận với Mỹ. Nếu muốn thể hiện thiện chí với Mỹ thì cách này ko rõ ràng bằng việc TQ nới rộng biên độ dao động tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ với USD. Hơn nữa với 0,25% lãi suất cơ bản vẫn là 1 liều thuốc nhẹ, ko có tác động lớn tới nền kinh tế đầu tàu này. Sự tăng trưởng nóng của TQ trong thời gian gần đây và dự báo lạc quan về sự phát triển của đất nước trong tương lai gần khiến chính phủ TQ quay sang với chính sách ổn định nền kinh tế vĩ mô hơn là hỗ trợ các nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế. Động thái này cũng phù hợp với chiến lược phát triển kt của TQ đã vạch ra, ko để nền kinh tế phát triển quá nóng, giảm lạm phát, tăng đầu tư vào phúc lợi xã hội...

  Nhìn toàn cục thì có thể thấy đây là chính sách khôn ngoan "nhất tiễn hạ song điêu" của TQ, vừa đảm bảo ổn định nền kinh tế vĩ mô đã thoát khỏi khủng hoảng, vừa xoa dịu sự phẫn nộ của Mỹ và khối liên minh EU nhưng với cách này vẫn cho thấy sự tự chủ của TQ- chúng tôi làm tăng giá đồng nhân dân tệ ko phải vì lo ngại các ông chèn ép!

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao Trung Quốc lại tăng lãi suất cơ bản ???

  Nhìn chung, mục đích có thể là giảm lạm phát, gdp 9 tháng Tung Của đã là 9.6% rồi

  Ngoài ra cũng làm dịu căng thẳng về chiến tranh tiền tệ

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao Trung Quốc lại tăng lãi suất cơ bản ???

  Xin chào các bạn, hiên giờ tôi đang sống và nghiên cứu kinh tế tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Vì vậy tôi có chút hiểu biết về kinh tế Trung Quốc. Hiện giờ kinh tế Trung Quốc đã chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, chính phủ đã thay đổi chiến lược phát triển kinh tế cho cả một hệ thống. Có thể các bạn ở trong nước nên thông tin về Trung Quốc còn hạn chế. Theo tôi được biết, chiến lược phát triển của cả một đất nước đã vạch sẵn, thế thì Trung Quốc chỉ dựa vào đấy để đưa ra các chính sách cho hợp lý. Vấn đề chịu ảnh hưởng của Hoa Kỳ chỉ rất ít. Những gì đang xảy ra đã được Trung Quốc dự đoán từ trước, và những chính sách này chỉ thực hiện theo một tuần tự có sẵn. Chiến lược phát triển của một Quốc gia, không thể nói chịu sức ép bên ngoài mà dễ dàng đưa ra,nhất là vị thế của Trung Quốc hiện giờ trên thế giới đã khác ngày xưa. Sau này có điều kiện , tôi sẽ viết một chuyên đề về chuyển giao chiến lược phát triển kinh tế chính trị của Trung Quốc trong các năm gần đây để các bạn cùng thảo luận.

  Ngoài ra tôi có một ý kiến: đề nghị các bạn có một cái nhìn khách quan hơn về Trung Quốc, với vị thế của một cường quốc, có thể Trung Quốc có những bước đi gây bất lợi cho nhiều nước, trong đó có Việt Nam, nhưng nhìn từ góc độ kinh tế chính trị, điều đó là qui luật. Các bạn đã từng đọc 3 cuốn sách của E.Poter về chiến lược kinh tế, các bạn sẽ hiểu vì sao Trung Quốc lại hành động như thế. Ngoài ra các bạn trẻ Việt Nam có cái nhìn không khách quan về người Trung Quốc, cho rằng người Việt Nam giỏi hơn người TQ, thì xin thưa rằng, "chân lý thuộc về kẻ mạnh", người Việt Nam hãy từ bỏ "cái sĩ diện ảo"

  Để cố gắng học tập trau dồi kiến thức, và hành động để bảo vệ và xây dựng Tố quốc chúng ta. Ngay cả các sinh viên Việt Nam bên Trung Quốc, có bạn từng nói với một doanh nhân Việt Nam sang Trung Quốc làm việc rằng: "sinh viên chỉ được cái suốt ngày học, chứ không sáng tạo gì cả, thua xa sinh viên Việt Nam". Xin đừng phiến diện như thế, "Không Tử là người Trung Quốc chứ không phải là người Việt Nam".

 6. #6
  Phản hồi: Tại sao Trung Quốc lại tăng lãi suất cơ bản ???
  Trích dẫn Gửi bởi collina07vn
  hãy từ bỏ "cái sĩ diện ảo"

  để cố gắng học tập trau dồi kiến thức, và hành động để bảo vệ và xây dựng Tố quốc chúng ta.

  Xin đừng phiến diện như thế, "Không Tử là người Trung Quốc chứ không phải là người Việt Nam".
  Thank 3 câu này!

  Vì mình thấy nó đã trở thành 1 hiện tượng của ta, bản tính không tốt cho 1 đât nước phát triển mạnh.

  Nếu họ có như thế thật còn không giám trách vì đơn giản sẽ có nhiều mặt sẽ hơn ta. Huống chi như bây giờ. Nhưng họ cũng sai lệch nhiều và chúng ta nên nhìn nhận cái tích cực để học hỏi và tiêu cực nên giầu dưới mồ.

  Về khác kinh tế thì nhiều cái ai cũng biết, nhưng về kinh tế chúng ta nên có cách nhìn nhận khác. Ta cũng chưa tốt thì không nên nhìn nhận người khác. chỉ nên học hỏi và làm theo điều tốt. Vì nó quá khó, nên Bạn đọc VnEcon cũng sẽ từng ngày luyện tập. Đúng không....???

  Chưa tìm ra giải pháp cho 1 Việt Nam phát triển thì mình trau dồi, học hỏi ... để có kiến thức giúp. Còn có rồi thì sao không đưa ra các ý tưởng của mình đi.

  OK ?
 7. #7
  Phản hồi: Tại sao Trung Quốc lại tăng lãi suất cơ bản ???
  Trích dẫn Gửi bởi RedDevil192
  Một nguyên nhân nữa là lãi suất cho vay của Trung Quốc là quá thấp so với một nền kinh tế tăng trưởng trên 10%/năm. Tăng lãi suất là động thái tất yếu, và dự kiến Trung Quốc sẽ tăng chậm lãi suất trong thời gian tới.
  Mình không hiểu ý này, bạn giải thích giùm mình cụ thể với.

 8. #8
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao Trung Quốc lại tăng lãi suất cơ bản ???

  tình hình hiện nay việt nam đang bị thâm hụt mậu dịch với trung quốc. thì việc tăng giá của NDT có giúp chúng ta giảm thâm hụt hay vì đa số hàng việt nam sài là made in china nên khi giá china tăng thì giá bên ta cũng tăng như thời gian qua. bằng chứng là NHNN VN cũng tăng lãi suất để tránh lạm phát . hay vì vụ vinashin sụp đổ mà khỏn vay của chính phủ giờ phải in thêm tiền ra trả nên gây ra lạm phát ở việt nam?. Em mới nghĩ ra đến thế, các bác có ý kiến gì khác đóng góp thêm không ?
  rồi thì tình hình nước nhập siêu như ta thì trong ngắn hạn ngân hàng có thể bình ổn lạm phát rồi sau đấy lạm phát lại tăng ?

 9. #9
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Tại sao Trung Quốc lại tăng lãi suất cơ bản ???

  Sự gia tăng gần đây của lạm phát đã khiến lãi suất của Trung Quốc thực âm. Tôi cho rằng, đó là lý do chính

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Trung Quốc tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản
  Bởi kenhgamemobi trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-28-2010, 06:59 AM
 2. Ngân hàng trung ương Anh cần nâng lãi suất để tăng độ tín nhiệm
  Bởi luattrihung trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-17-2010, 04:19 AM
 3. Quan chức Ngân hàng trung ương: Anh cần tăng dần lãi suất
  Bởi lebichvan888 trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-26-2010, 03:44 AM
 4. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-23-2010, 03:42 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •