Khủng hoảng nợ của Ailen không tác động xấu đến nợ của Italia

Cuộc khủng hoảng của Ailen không tạo ra căng thẳng đặc biệt nào đối với nợ của Italia, người đứng đầu bộ phận nợ của Bộ Tài chính Italia nói hôm Thứ Năm, sau phiên đấu giá trái phiếu ngắn hạn mới đây nhất. "Cuộc đấu giá diễn ra rất tốt đẹp," Maria Cannata nói với các nhà báo bên lề một cuộc họp.

Trước đó Italia đã đấu giá thành công 10,5 tỷ Euro tín phiếu BOT kỳ hạn sáu tháng và trái phiếu chiết khấu CTZ lợi suất 0%. Tổng lợi suất tăng trong cả hai trường hợp, song tỷ lệ mua/số lượng phát hành bằng với mức của các đợt đấu giá tháng trước, thể hiện hứng thú của nhà đầu tư với giấy tờ có giá của Italia không suy giảm. Bà cũng cho biết "Không có căng thẳng đặc biệt nào về nợ của Italia, chỉ có tâm lý lo lắng chung chung," .

Cannata nói chi phí trả nợ của Italia, một trong những nước có nợ lớn nhất thế giới, là "hoàn toàn khớp" với dự báo, bổ sung thêm rằng dự toán của chính phủ đã bao gồm cả lãi suất tăng đã ghi nhận trong những ngày gần đây rồi. Bà cho biết Italia sẽ phát hành 240 tỷ Euro (320,9 tỷ Đô la Mỹ) trái phiếu trung hạn và dài hạn vào năm tới, giảm khoảng 20 tỷ Euro so với năm nay. Tổng số trái phiếu phát hành sẽ đạt 480 tỷ Euro.

Bình luận của bà phản ánh lại đánh giá lạc quan về triển vọng nợ của Italia do hãng xếp hạng Moody's đưa ra, trong đó nói rằng triển vọng tín dụng của Italia hiện ổn định và không có lý do để tin nó có thể tác động xấu do lây lan từ những xáo trộn trên thị trường, vốn đã ảnh hưởng đến Hy Lạp và Ailen.
(Sưu tầm từ Internet)