Mức lãi suất cụ thể của khoản vay mà EU và IMF dành cho Ireland chưa được công bố, nhiều khả năng sẽ gần với con số 5,2% áp dụng với khoản vay cho Hy Lạp trước đây.Hôm 28/11, các quan chức châu Âu đã chính thức thông qua kế hoạch giải cứu trị giá 85 tỷ Euro (tương đương 113 tỷ USD) dành cho Ireland. Trong đó, 10 tỷ Euro được dùng để tái cấp vốn trực tiếp, 25 tỷ hỗ trợ khẩn cấp cho các ngân hàng và 50 tỷ đáp ứng các nhu cầu về ngân sách.

Chương trình giải cứu sẽ bao gồm các khoản vay kỳ hạn từ 3 - 7,5 năm. Ngoài ra, Ireland cũng được kéo dài thêm một năm để hạ thâm hụt ngân sách về mức 3% GDP theo quy định của Liên minh châu Âu, tức là vào năm 2015.

Thủ tướng Ireland Brian Cowen cho biết các cuộc đối thoại liên quan đến gói giải cứu bắt đầu từ ngày 18/11/2010 ở Dublin với IMF, EU và ECB đã hoàn thành trong ngày Chủ nhật tại Brussels.

Trong tổng số giá trị của khoản cứu trợ, 67,5 tỷ Euro dưới dạng các khoản vay từ Liên minh châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và 3 quốc gia Anh, Đan Mạch, Thụy Điển. Số còn lại sẽ từ nguồn dự trữ và hưu bổng của Ireland.

Ông Cowen cũng phủ nhận thông tin về việc gói giải cứu sẽ đi kèm với lãi suất thật cao.

Có thể thấy, Ireland đã gặp nhiều khó khăn đối với thị trường trái phiếu và vì thế cần khoản vay để có tiền bù vào thâm hụt ngân sách hàng năm và cứu các ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích nghi ngờ về khả năng chi trả tiền vay của Ireland trừ khi lãi suất thật thấp. Khả năng một phần tiền trong các khoản vay trên được đưa ra với lãi suất 6,7%.

Mức lãi suất cụ thể của khoản vay mà EU và IMF dành cho Ireland chưa được công bố thế nhưng nhiều khả năng sẽ gần với con số 5,2% mà Hy Lạp phải trả cho gói kích thích 110 tỷ euro tương đương 150 tỷ USD vào tháng 5/2010.

Theo ông Cowen, nội các Ireland đã nhóm họp vào cuối ngày Chủ nhật để chấp thuận kế hoạch trên. Gói giải cứu này hết sức cần thiết đối với quốc gia của ông, đồng thời khẳng định, thuế doanh nghiệp tại nước này sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào xuất phát từ kế hoạch cứu trợ này.
Giavang.net tổng hợp.