Sức phục hồi toàn cầu chậm lại, sẽ bị kìm hãm do chính sách thắt lưng buộc bụng

Liên Hiệp Quốc cho biết đợt phục hồi kinh tế thế giới từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đang mất đà, với tốc độ tăng trưởng do chịu tác động từ chính sách thắt lưng buộc bụng của các nước giàu có sẽ không đủ để khôi phục 30 triệu việc làm đã mất trong vòng hai năm tới, Liên Hiệp Quốc. Theo cuộc điều tra thường niên của Liên Hiệp Quốc có tên "Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới năm 2011", con đường phục hồi từ Đại Suy thoái đang chứng tỏ là còn rất xa và đầy sóng gió,". "Sau một năm phục hồi bấp bênh và không đồng đều, tăng trưởng của nền kinh tế thế giới giờ đây đang giảm tốc trên diện rộng, báo trước một tương lai tăng trưởng toàn cầu suy giảm."

Bản báo cáo dự báo rằng sau khi đạt tốc độ tốt hơn dự kiến là 3,6% trong năm nay, tăng trưởng của nền kinh tế thế giới sẽ giảm xuống chỉ còn 3,1% vào năm tới – thấp hơn đôi chút so với báo cáo giữa năm của Liên Hiệp Quốc được dự báo hồi Tháng Năm – và 3,5% vào năm 2012. Những dự đoán trên gần như giống với dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đưa ra trong hai tháng qua, trong đó cả hai đều dự báo tăng trưởng đạt 4,2% vào năm tới.

Cũng theo báo cáo này, tăng trưởng kinh tế của Mỹ dự kiến đạt 2,3% vào năm tới – giảm 0,3% so với dự báo của họ hồi Tháng Năm – sau khi tăng 2,6% năm nay. Tăng trưởng sẽ vẫn yếu hơn tại khối Euro với mức 1,3%, và Nhật Bản với 1,1%.

Sức phục hồi sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi các nước đang phát triển – dẫn đầu là Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil – vốn đã đóng góp vào hơn một nửa tăng trưởng toàn cầu kể từ cuối năm 2009, báo cáo của Liên Hiệp Quốc viết. Tuy nhiên, tăng trưởng của họ dự kiến vẫn sẽ giảm xuống khoảng 6% trong hai năm tới.

Tăng thuế và giảm chi tiêu cũng sẽ khiến tình hình việc làm trở nên tồi tệ hơn, báo cáo viết. Dẫn chứng ít nhất 30 triệu người đã bị mất việc trên khắp thế giới do cuộc khủng hoảng tài chính, và báo cáo này cũng dự đoán rằng sẽ mất khoảng năm năm để khôi phục số việc làm đó.

(Sưu tầm từ Internet)