Cố vấn NHTW Trung Quốc: Nên tiến hành thắt chặt tiền tệ từ từ

Hôm thứ 2, trong bài phát biểu của mình được đăng tải trên cổng thông tin hexun.com của Trung Quốc, ông Li Daokui – cố vấn cấp cao của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng Trung ương của nước này) lên tiếng cảnh báo rằng hoạt động thắt chặt tiền tệ của Trung Quốc nên diễn ra từ từ vì lạm phát tiêu dùng có thể sẽ không vượt 5% trong năm 2011.

Ông Li Daokui – hiện là giáo sư tại Trường đại học Thanh Hoa – đã nhắc lại quan điểm của ông về khả năng cần phải tiếp tục tăng lãi suất để kéo lãi suất tiền gửi thực của nước này ra khỏi vùng âm: "Nhận định của tôi là chính sách tiền tệ sẽ trở lại bình thường một cách từ từ. Tôi cho rằng chính sách sẽ nhấn mạnh vào sự linh hoạt và có định hướng hơn.... (các cơ quan chức năng) sẽ không có hành động mạnh tay đối với các công cụ chính sách được người dân theo dõi sát sao như lãi suất.”

Ông Li nói lạm phát theo năm của Trung Quốc sẽ không vượt 5% trong năm tới do sản xuất công nghiệp của nước này có công suất khổng lồ: "Nhiều khả năng nhất là lạm phát sẽ tăng trong sáu tháng đầu năm do các yếu tố ngắn hạn trong kỳ nghỉ lễ năm mới âm lịch và sau đó ổn định trong sáu tháng cuối năm."
(sưu tầm từ Internet)