Chứng khoán Trung Quốc đóng cửa tăng nhẹ, dòng tiền thắt chặt hơn kìm hãm

Chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc đóng cửa tăng 0,1% trong một phiên nhiều biến động hôm 14 tháng 12, với sức tăng mạnh của cổ phiếu công nghệ nhờ các biện pháp hỗ trợ của chính phủ bị bù trừ do lượng tiền mặt có sẵn trong hệ thống tài chính thắt chặt.

Thị trường chứng khoán Thượng Hải đã tăng mạnh hôm 13 tháng 12 nhờ sự rõ ràng về chính sách tiền tệ sau khi ngân hàng trung ương nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc hồi cuối tuần, thay vì tăng lãi suất như nhiều người trên thị trường dự kiến.

Nhưng lãi suất chủ chốt trên thị trường tiền tệ Trung Quốc tăng vọt hôm 14 tháng 12, với các giao dịch viên nói các ngân hàng lớn đang ngần ngại cho vay ngắn hạn do lo ngại dự trữ bắt buộc sẽ tăng lần nữa trong năm nay, gây kìm hãm sức tăng của thị trường chứng khoán.

Chỉ số Shanghai Composite Index <.SSEC> đóng cửa tại 2.927,1 điểm, đứng trên mốc trung bình của 250 ngày hiện ở 2.863 điểm.

Giới phân tích đa phần tin tưởng vào triển vọng thị trường nói chỉ số sẽ được hỗ trợ mạnh trên mốc đó trong những tuần sắp tới, và khả năng xuống dưới mốc đó hạn chế do lợi nhuận doanh nghiệp tốt và định giá hợp lý.


(sưu tầm từ Internet)