(VNNIndex - Đầu tư) Sau 15 phút tranh cãi kịch liệt giữa các thành viên HĐQT sáng 15/12, Đại hội cổ đông bất thường Công ty CP Xây dựng công nghiệp (Descon - mã chứng khoán DCC) đã bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT của ông Nguyễn Xuân Bảng với tỷ lệ tán thành 81,63%.
Bà Nghiêm Bách Hương - Chủ tịch HĐQT mới (vừa được bầu ngày 25/10) cho biết, cuộc họp được tổ chức nhằm lấy phiếu bất tín nhiệm và bầu bổ sung hai thành viên HĐQT mới, thay thế ông Nguyễn Xuân Bảng (nguyên chủ tịch HĐQT) và Nguyễn Văn Thương (nguyên Phó Tổng giám đốc).
Cuộc họp diễn ra căng thẳng ngay từ phút đầu, khi ông Nguyễn Xuân Bảng lớn tiếng phản đối đại hội cổ đông bất thường.
Ông nói, mình vẫn là chủ tịch HĐQT được pháp luật thừa nhận, cuộc họp bầu chủ tịch HĐQT ngày 25/10 không có tính pháp lý do vậy bà Hương "không đủ tư cách" để triệu tập cuộc họp này...
Bà Hương nói, trong bản thay đổi giấy phép kinh doanh mới nhất ngày 6/12, bà đứng tên với tư cách chủ tịch HĐQT, việc này đã được cơ quan nhà nước thừa nhận, nên cuộc họp này là hợp pháp...
Ông Bảng tiếp tục lên tiếng phản đối, khoảng 15 phút lộn xộn, cổ đông người đứng người ngồi, có người tỏ ý ủng hộ ông Bảng, tuy nhiên số đông ủng hộ bà Hương, 97% cổ đông đồng ý bằng biểu quyết giơ tay thông qua chương trình đại hội..
Tuy nhiên ông Bảng chưa chịu dừng, tiếp tục đứng lên "đề nghị được phát biểu" khiến cả hội trường bức xúc. Bà Hương phải đề nghị ban tổ chức mởi ông Bảng ra ngoài (4-5 nhân viên ban tổ chức lấn tới định xốc nách ông này) nhưng một vài cổ đông tới can ngăn, khuyên can ông Bảng. Khoảng 5 phút sau, ông này tự ý bỏ về, tẩy chay đại hội.
Theo bà Hương, thiệt hại tại công ty do một số thành viên cũ để lại là "cực kỳ nghiêm trọng". Hiện một số bất hợp tác, yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản công ty với số tiền lên tới hơn 45 tỷ đồng. Hai tháng qua, công ty hoạt động dựa trên mối quan hệ với các đối tác, cổ đông lớn để có được sự hỗ trợ tài chính tối thiểu cho việc thanh toán lương cho CBCNV, thanh toán cho đối tác để hoạt động không bị đình trệ.
Ngoài ra, tại nhiều công trình, chủ đầu tư phạt vi phạm hợp đồng lên tới hàng tỷ đồng, khả năng bị kiện ra Tòa là rất lớn. Đó là chưa kể một lượng lớn tài sản của công ty bị tẩu tán, hồ sơ pháp lý, nhiều chứng từ bản chính vẫn do chủ tịch HĐQT cũ (ông Bảng) chiếm giữ...
Nội bộ "đấu nhau"
Trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã đưa cổ phiếu DCC vào diện cảnh báo kể từ ngày 12/11/2010, với lý do nội bộ công ty (gồm thành viên HĐQT và Ban điều hành) đang phát sinh mẫu thuẫn và có dấu hiệu vi phạm trong công tác điều hành có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. HOSE cho biết vụ việc đang được cơ quan điều tra thụ lý.
Đáng lưu ý, bà Nghiêm Bách Hương và ông Trịnh Thanh Huy (thành viên HĐQT) chính là người làm đơn tố cáo nhóm ông Bảng, ông Thương, bà Thu (ké toán trưởng) lợi dụng tín nhiệm, chức vụ, lập chứng từ khống, làm thất thoát tài sản công ty, số tiền hàng chục tỷ đồng. Đơn tố cáo đã được Cơ quan CA tiếp nhận, và nhận định ban đầu đưa ra: "có dấu hiệu vi phạm pháp luật ở công ty Descon".
Ngày 25/10, 3 thành viên HĐQT Descon đã họp thống nhất thay thế ông Bảng bằng chủ tịch mới là bà Nghiêm Bách Hương. Đồng thời quyết định thay kế toán trưởng và miễn nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc của ông Nguyễn Văn Thương.
Ông Bảng sau đó tổ chức họp báo phản đối cuộc họp trên, ông cho rằng, căn cứ điều lệ của công ty Descon cuộc họp HĐQT ngày 25/10 chỉ có 3 thành viên (theo điều lệ công ty phải có ¾ người - 4 thành viên) nên không hợp lệ và các nội dung thông qua tại cuộc họp đều chưa có giá trị pháp lý.
Cổ đông đòi...hòa bình
Tại cuộc họp sáng 15/12, đại diện cổ đông công ty Descon, ông Phạm Ngọc Côn nói "Chúng tôi rất buồn trước việc "đấu" nội bộ" giữa các thành viên HĐQT. Thiệt hại lớn nhất của công ty là uy tín, thương hiệu... do vậy cần phải củng cố gấp HĐQT; đề nghị thuê công ty kiểm toán giỏi kiểm tra tình hình tài chính, tài sản công ty.
Mục đích lớn nhất là thu hồi những tài sản thất thoát. Cổ đông muốn lãnh đạo công ty khép lại mâu thuẫn, để ổn định phát triển, chứ không muốn thấy ai bị xử lý thế này, thế kia..."
Quan điểm này cũng được ông Trịnh Thanh Huy, thành viên HĐQT chia sẻ: "Với tư cách thành viên HĐQT, chúng tôi nhận lỗi với cổ đông vì để xảy ra những chuyện đáng buồn trên. Cần có sự thay đồi và kết quả kinh doanh năm 2011 tới đây sẽ chứng minh cho sự thay đổi đó. Tăng trưởng của Descom ít nhất sẽ là 30%... ".
Cuối cùng, có trên 81,63% cổ đông Descom bỏ phiếu bất tín nhiệm chức danh thành viên HĐQT của hai ông Nguyễn Xuân Bảng và Nguyễn Văn Thương; đồng thời bầu mới hai người khác thay thế vị trí này.
(Nguồn tin: VNR500 Điểm Nóng)

Theo Bạn đọc VnEcon, Descon đấu đá nhau- phải chăng đây là mở đầu cho xu hướng thâu tóm công ty ở VN?
Bạn nhìn nhận vấn đề này ntn?