Sau một tuần lập đỉnh ở mức 1.431,25 USD/ounce, tuần qua giá vàng có hạ chút ít những vẫn ngấp nghé ngưỡng 1.400 USD/ounce do cảnh báo của hãng xếp hạng tín dụng Moody's đối với Tây Ban Nha đã thổi bùng lên tâm lý lo ngại về nguy cơ lây lan của cuộc khủng hoảng nợ tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Đồng thời, còn có nguy cơ Mỹ sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nợ "kiểu Hy Lạp" trong thập niên tới, nếu thất bại trong việc giảm thâm hụt ngân sách - đã leo lên 9,9% GDP trong tài khóa 2009.

Giới đầu tư trở lại với vàng như là nơi trú ẩn an toàn khi thấy đồng euro rơi xuống mức thấp trong hai tuần qua sau khi Moody's hạ thấp hạng tín dụng của Ireland. Theo giới phân tích, dường như có làn sóng trở lại mua vàng khi đồng euro bị bán tháo.

Vàng thường biến động theo tỷ giá USD/euro, trong lúc này các nhà đầu tư cần sở hữu tài sản riêng để đối phó với nguy cơ cuộc khủng hoảng nợ Eurozone lây lan và ngược lại họ bán ra chốt lời khi số liệu kinh tế khả quan hơn làm giảm nhu cầu phòng vệ chống rủi ro.

Nhìn chung tâm trạng âu lo của giới đầu tư trước tình hình thâm hụt ngân sách ngày càng lớn của các nước là nhân tố tác động tiêu cực tới đồng USD và hậu thuẫn cho giá vàng sang cả quý I năm tới.

Nhiều nhà quan sát nhận định hoạt động giao dịch trên thị trường vàng sẽ không còn nhộn nhịp như thời gian qua và giá vàng chỉ dao động trong khoảng 1.380-1.410 USD/ounce khi giới đầu tư chỉ giao dịch cầm chừng trước dịp Giáng sinh và Năm mới.

Tuy nhiên, sang năm 2011, vàng sẽ bước vào một đợt tăng giá mới để có thể leo lên mức 1.417 USD/ounce do tâm lý đề phòng lạm phát sẽ "lôi kéo" giới đầu tư tìm đến vàng để bảo toàn nguồn vốn.

Tại thị trường New York cuối ngày 17/12, giá vàng giao tháng 2/2011 tăng 8,2 USD lên 1.379,20 USD/ounce. Trên thị trường Kim loại quý London, giá vàng đứng ở mức 1.368,50 USD/ounce.

Trên thị trường bạch kim và paladi London vào cuối phiên cùng ngày, giá bạch kim nhích lên 1.696 USD/ounce, so với 1.637 USD/ounce tuần trước đó. Giá paladi cũng tăng từ 737 USD/ounce lên 738 USD/ounce.
Theo: TTXVN | Vietnam