Trung Quốc vẫn còn có thể hỗ trợ thị trường trái phiếu và cần thêm nhiều cải tổ mới. Các quỹ hưu trí có thể sẽ trở thành đối tượng nhà đầu tư quan trọng trong tương lai.

Ông Chu Tiểu Xuyên, thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho biết Trung Quốc đang tiến hành đánh giá ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán khi quyết định về chính sách tiền tệ.

Trong bài phỏng vấn mới nhất, ông nói: “Chúng tôi đang cố gắng hết sức để tính đến phản ứng của thị trường chứng khoán khi đưa ra các quyết định kinh tế. Thế nhưng khi công cụ chính sách có giới hạn, bạn khó có thể tính đến mọi khả năng.”

Tuyên bố của ông Chu được đưa ra sau khi lạm phát tại Trung Quốc tháng 11/2010 lên mức cao nhất trong 28 tháng và các quan chức trong tháng này đã cam kết sẽ chuyển hướng sang chính sách tiền tệ thận trọng trong năm 2011.

Chỉ số Shanghai Composite, chỉ số chứng khoán tăng trưởng kém nhất trong nhóm chỉ số thuộc thị trường châu Á trong năm 2010, đã giảm 7,7% sau khi lên mức cao nhất trong 7 tháng vào ngày 08/11/2010 bởi lo lắng khả năng chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số Shanghai Composite đã hạ 11,7% trong năm nay.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2010 của Trung Quốc tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước.

Ngay cả như vậy chính phủ Trung Quốc vẫn chưa vội nâng lãi suất cơ bản bởi tình hình quốc tế còn thiếu ổn định và đang thay đổi.

Lần gần nhất Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sử dụng thuật ngữ chính sách tiền tệ thận trọng là vào năm 2007 và sau đó chuyển sang hướng thắt chặt khi rủi ro tăng trưởng nóng lên cao. Cuối năm 2008, chính phủ Trung Quốc dùng thuật ngữ chính sách tiền tệ nới lỏng.

Ông Chu cho biết Trung Quốc vẫn còn có thể hỗ trợ thị trường trái phiếu và cần thêm nhiều cải tổ mới. Các quỹ hưu trí có thể sẽ trở thành đối tượng nhà đầu tư quan trọng trong tương lai.
Theo: CafeF