Thống đốc NHTW Trung Quốc: Chúng tôi đang gặp khó về tỷ giá

Hôm thứ 6 vừa rồi, trong một nhận xét của mình trên tờ Tin Chứng khoán Thượng Hải , thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Zhou Xiaochuan cho biết nước này đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan trong quản lý tiền tệ, vì tiền lên giá sẽ mang lại lợi ích cho các nhà nhập khẩu nhưng gây khó chịu cho các nhà xuất khẩu: "Phần lớn các ngân hàng trung ương đều phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan trong chính sách tiền tệ của họ, hy vọng sử dụng các công cụ hạn chế để đáp ứng mọi nhu cầu của các nhóm có lợi ích khác nhau. Hãy xem xét tỷ giá. Khi tỷ giá tăng, các nhà xuất khẩu có lẽ sẽ phàn nàn. Các nhà nhập khẩu có thể sẽ nói điều đó thật tốt. Họ sẽ có thể bán được các thứ với giá rẻ hơn một chút và vì vậy mở rộng được thị trường. Sẽ luôn có một sự đánh đổi.”

Kể từ khi chấm dứt chính sách cố định tỷ giá đồng Nhân dân tệ và Đôla Mỹ hồi Tháng Sáu, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã để đồng Nhân dân tệ chỉ tăng 2,4% so với Đô la Mỹ. Các nhà đầu tư dự kiến tốc độ này thậm chí sẽ giảm trong năm tới, với hợp đồng tương lai ở nước ngoài dự kiến chỉ tăng 2,2% trong 12 tháng tới.

Ngân hàng trung ương được nhận định sẽ là cơ quan phản đối tương đối mạnh đối với sự lên giá của đồng Nhân dân tệ trong các lần hoạch định chính sách, còn Bộ Thương mại được dự kiến sẽ là một tổ chức phản đối chính vì cơ quan này tập trung hỗ trợ các nhà xuất khẩu.


(Sưu tầm từ Internet)