Chỉ vài ngày sau khi có tuyên bố tương tự đối với Tây Ban Nha, Moody’s ngày thứ Ba đã đặt xếp hạng tín nhiệm hiện nay của Bồ Đào Nha lên bàn đánh giá với khả năng hạ xếp hạng một bậc.

Khác với cảnh báo dành cho Tây Ban Nha vào đầu tuần trước, đã đè nặng lên thị trường chứng khoán Châu Âu, thị trường ngày hôm qua tỏ ra không mấy mặn mà với tuyên bố mới nhất của tổ chức xếp hạng quốc tế này.

Thị trường chứng khoán Bồ Đào Nha đóng cửa tăng 0,6%, được thúc đẩy nhờ tâm lý tích cực của các nhà đầu tư khắp Châu Âu nhưng cũng chứng khiến khối lượng giao dịch yếu ớt trước thềm kỳ nghỉ lễ.

Moody’s cho biết yếu tố quan trọng dẫn tới cảnh báo dành cho Bồ Đào Nha chính là sự mong manh của nền kinh tế trong dài hạn, vốn đã chịu ảnh hưởng tiêu cực từ nhu cầu nội địa yếu ớt. Các biện pháp thắt chặt tài chính được chính phủ đưa ra sẽ chỉ làm gia tăng thêm áp lực lên nền kinh tế.

Tổ chức xếp hạng này bày tỏ lo ngại về khả năng tham gia thị trường vốn của Bồ Đào Nha với mức “giá ổn định”. Hệ thống ngân hàng, bên cạnh đó, cũng có thể cần tới những hỗ trợ bổ sung. Điều này sẽ tác động tới khả năng tài chính của chính phủ.

“Theo ý kiến của Moody’s, khả năng thanh toán của Bồ Đào Nha không phải là một vấn đề. Nhưng sự sụt giảm trong khả năng chi trả nợ trong trung hạn những mối quan tâm về khả năng vượt qua những củng cố tài chính của nền kinh tế cũng như trả nợ của khu vực tư nhân đồng nghĩa với việc mức xếp hạng A1 hiện nay có thể không còn phù hợp.”, Anthony Thomas, nhà phân tích đứng đầu Moody’s về Bồ Đào Nha cho biết.

Moody’s cũng lưu ý rằng Bồ Đào Nha không đạt được thành công nào trong năm nay trong việc nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách.

Theo: stox.vn