Tăng trưởng xuất khẩu của Nhật Bản gia tăng lần đầu tiên sau 9 tháng nhờ vào sự bật dậy của nhu cầu quốc tế, giúp nền kinh tế thoát ra khỏi tác động tăng giá của đồng Yên.

Hàng hóa được chuyển giao ra thị trường nước ngoài trong tháng 11 tăng 9,1% so với năm trước, mốc này của tháng 10 là 7,8%.

Sự vực dậy của hoạt động xuất khẩu giúp xoa dịu những lo lắng Nhật Bản đang mất dần đi những động lực chính để phục hồi khỏi sự suy thoái tồi tệ nhất từ thời kỳ hậu chiến. Nhu cầu tăng nhanh trên toàn cầu giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của các ngành sản xuất tại Trung Quốc và Mỹ, hai khách hàng lớn nhất của Nhật Bản.

Đồng Yên được giao dịch ở mức 83,8 yên/USD vào lúc 7.00 sáng (giờ Hà Nội) từ mức 83,79 Yên/USD trước khi thông tin trên được đưa ra.

Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực hết sức để đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại với mức trước suy thoái. Tháng trước, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua ngân sách bổ sung để tài trợ cho gói kích thích, được coi như vũ khí chống lại giảm phát của nền kinh tế và đối chọi với sự tăng giá mạnh của đồng Yên. Trong khi đó, nội các của Thủ tướng Naoto Kan cũng đã chấp thuận giảm thuế doanh nghiệp vào tuần trước để tạo đồng lực cho nền kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm qua cho biết sự phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản “dường như đang chững lại”. Sản lượng công nghiệp tháng 10 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009 trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và đơn đặt hàng máy móc giảm xuống mức dự báo của các nhà kinh tế.

Theo: stox.vn