Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 22-12 cho biết sẽ cung cấp các khoản vay 3 tháng với tổng giá trị 149,5 tỉ euro (khoảng 196,8 tỉ đô la Mỹ) cho các ngân hàng trong khu vực EU để giải quyết nhu cầu thanh khoản trong thời điểm cuối năm.

ECB nói đã có 270 ngân hàng xin vay 3 tháng với lãi suất bình quân theo lãi suất cơ bản của ECB.

Trước đó ngày 2-12, Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet cho biết ECB sẽ tiếp tục cung cấp các khoản vay cần thiết cho ngân hàng trong quí 1-2011 để giúp xây dựng lại thị trường tín dụng của 16 nước khu vực đồng euro.

Hiện nay, sức khỏe tài chính của Ireland, Tây Ban Nha và Hy Lạp vẫn khiến khu vực này lo lắng. Phương tiện truyền thông Bồ Đào Nha cho biết Trung Quốc chuẩn bị mua 4-5 tỉ euro trái phiếu chính phủ của Bồ Đào Nha trong quí 1-2011 để giúp Bồ Đào Nha ra khỏi áp lực khủng hoảng nợ.

Tháng trước, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Lisbon (Bồ Đào Nha) cho biết Trung Quốc sẽ giúp Bồ Đào Nha đối phó với khủng hoảng nợ nhưng không cam kết mua trái phiếu của Bồ Đào Nha.

Ngày 23-12, Quốc hội Hy Lạp thông qua dự toán ngân sách năm 2011 với 156 phiếu thuận và 142 phiếu chống.

Theo đó, Hy lạp sẽ cắt giảm chi tiêu 14 tỉ euro trong năm tới, bao gồm giảm ngân sách của hệ thống y tế quốc gia, tái cấu trúc doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, tăng thuế doanh nghiệp từ 11% lên 13%, cắt giảm ngân sách quốc phòng và quỹ hưu trí, xử phạt những người có hành vi trốn thuế.

Trước đó một ngày, khoảng 3.000 người biểu tình tại Athens (Hy Lạp) để chống lại các biện pháp thắt chặt tài chính của chính phủ.

Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou nói ông sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để cứu Hy Lạp khỏi khủng hoảng nợ.
Theo: TBKTSG