Chi tiêu dùng Tháng 11 tại Mỹ tăng, tiết kiệm giảm

Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng tháng thứ năm liên tiếp trong Tháng 11 và thu nhập tăng nhiều hơn đôi chút so với dự kiến, số liệu của chính phủ đưa ra hôm 23 tháng 12, củng cố quan điểm về tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh trong quý tư.

Bộ Thương mại nói chi tiêu tăng 0,4% sau khi tiến với tốc độ đã điều chỉnh lên thành 0,7% trong Tháng 10.

Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters trước đó dự kiến chi tiêu dùng, chiếm khoảng 70% hoạt động kinh tế của Mỹ, tăng 0,5% trong tháng trước sau bước tiến 0,4% được báo cáo trước đó trong Tháng 10.

Báo cáo trên cũng chỉ ra thước đo lạm phát giá tiêu dùng được ưa dùng của Cục Dự trữ Liên bang – chỉ số giá chi tiêu dùng cá nhân (PCE), trừ lương thực và năng lượng – tăng 0,1% sau khi đi ngang trong bốn tháng liên tiếp.

Trong 12 tháng tính đến hết Tháng 11, chỉ số PCE cơ bản tăng 0,8%, bằng với mức tăng của Tháng 10 và vẫn là bước tiến theo năm nhỏ nhất kể từ khi số liệu bắt đầu được tập hợp vào năm 1960.

Chi tiêu tăng là số liệu mới nhất cho thấy tốc độ tăng trưởng đi lên trong quý này sau khi sản lượng tiến 2,6% so với cùng kỳ năm trước trong giai đoạn từ Tháng Bảy đến Tháng Chín.

Chi tiêu được thúc đẩy nhờ thu nhập tăng 0,3%, cao hơn đôi chút so với con số dự kiến trước đó của các chuyên gia kinh tế là 0,2%. Thu nhập đã tăng 0,4% trong Tháng 10. Người tiêu dùng cũng sử dụng tiền tiết kiệm của họ để mua sắm.

Chi tiêu được điều chỉnh theo lạm phát tăng 0,3% sau khi tiến 0,5% trong Tháng 10. Tháng thứ bảy tăng liên tiếp này củng cố quan điểm tốc độ chi tiêu đã tăng tốc trong quý hiện tại sau khi tiến 2,4% trong giai đoạn từ Tháng Bảy đến Tháng Chín.

Mức độ tiết kiệm giảm xuống 5,3% hồi tháng trước, thấp nhất kể từ Tháng Ba, từ 5,4% của Tháng 10. Tiết kiệm giảm xuống 614,8 tỷ Đô la Mỹ, thấp nhất kể từ Tháng Ba.
(sưu tầm từ Internet)