Ngân hàng trung ương Nga nhận định ngoại hối biến động, lạm phát năm 2011 giảm

Ngân hàng trung ương Nga sẽ có thể đạt được mục tiêu giảm lạm phát xuống 7% hoặc thấp hơn trong năm 2011, dù giá lương thực tăng tạo ra nguy cơ lạm phát tăng, thống đốc ngân hàng nói trong trích dẫn.

Ông Sergei Ignatyev cũng nói với tờ Kommersant trong một cuộc phỏng vấn đăng hôm 23 tháng 12 rằng đồng Rouble có thể bất ổn hơn do sự linh hoạt về tỷ giá tăng.

"Tính bất ổn sẽ gần giống với năm nay. Có thể còn cao hơn đôi chút... Rất có khả năng năm tới chúng tôi sẽ thực hiện một quyết định về nới lỏng hơn nữa biên độ giao dịch (đồng Rouble)," Ông Sergei Ignatyev nói với Kommersant trong một cuộc phỏng vấn đăng hôm 23 tháng 12.

Ngân hàng trung ương đã dần dần cho phép đồng Rouble linh hoạt hơn khi họ nhằm vào mục tiêu lạm phát hơn là tỷ giá, và các quan chức đã bật tín hiệu có thể có những bước đi tiếp theo.

Lạm phát năm nay dự kiến vào khoảng 8,5% hoặc nhiều hơn, cao hơn nhiều so với mục tiêu ban đầu do hậu quả của đợt hạn hán khắc nghiệt trong mùa hè vốn đã phá hủy 1/3 mùa màng và đẩy giá lương thực lên.

Năm tới, các nhà phân tích dự kiến lạm phát sẽ chỉ giảm nhẹ xuống 8%. Tuy nhiên, Ông Ignatyev nhắc lại mục tiêu của ngân hàng trung ương năm 2011 là giá cả tăng 6-7%.

(sưu tầm từ Internet)