Tuần tới tiếp tục được dự báo là một tuần lặng sóng trên thị trường chứng khoán Phố Wall khi giới đầu tư bước vào kỳ nghỉ năm mới.

Tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đặt ra lúc này là trong tháng Giêng sắp tới, liệu các chỉ số chính có đánh mất đi phần nào thành quả đã đạt được trong tháng 12.

Hãng tin CNBC cho biết, trong tháng 12 này, chỉ số S&P 500 đã tăng 6,5%, nâng tổng mức tăng từ đầu năm nay lên 12,7%. Thị trường gần đây được hỗ trợ tích cực bởi những thông tin cho thấy sự khởi sắc của kinh tế Mỹ và những dự báo lạc quan của giới chuyên gia về nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2011.

Nhiều chiến lược gia Phố Wall đặt mục tiêu 1.400 điểm cho chỉ số S&P 500 vào năm tới. Một chuyên gia của Goldman Sachs thậm chí còn cho rằng năm 2011 sẽ là “năm của nước Mỹ”.

Tuy nhiên, một số người có quan điểm thận trọng nhận định, trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2, thị trường có thể chứng kiến sự điều chỉnh giảm sau đợt tăng khả quan diễn ra vào tháng 12 này. Điều này có thể xảy ra, cho dù theo quy luật thường thấy, tháng 1 thường là tháng tốt đẹp đối với chứng khoán Mỹ.

Những nhân tố ảnh hưởng tới đường đi của Phố Wall trong những tuần đầu năm sau bao gồm diễn biến chính sách tiền tệ của Trung Quốc, báo cáo thất nghiệp tháng 12 của Mỹ công bố ngày 7/1, và tình hình khủng hoảng nợ châu Âu.

Trong tuần tới - tuần cuối cùng của năm - không có nhiều thống kê kinh tế Mỹ được công bố. Tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là kết quả doanh thu của các hãng bán lẻ mùa mua sắm cuối năm, tình hình châu Âu, và cả diễn biến giá dầu thô. Tuần này, giá dầu thô đã vượt mức 91 USD/thùng, cao nhất từ đầu tháng 10/2008.

Lịch sử cho thấy, thị trường Phố Wall thường tăng điểm trong tuần cuối cùng của năm. Theo một chuyên gia, trong tuần giữa lễ Giáng sinh và năm mới, chỉ số S&P 500 tăng điểm trong 73% số tuần được theo dõi, với mức tăng bình quân 1,3%.


Theo: NDHMoney.vn