Một cuộc khảo sát của Bloomberg cho thấy tuần tới, vàng có thể lại tăng giá do các nhà đầu tư tìm kiếm kênh bảo toàn tài sản do lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ vẫn tiếp diễn.

11 trong số 19 nhà giao dịch, nhà đầu tư và nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg, tương đương 58%, cho rằng tuần tới kim loại quý này sẽ tiếp tục đà tăng giá. 5 người dự báo giá vàng sẽ giảm và 3 người trung lập. Tuần này giá vàng kỳ hạn giao tháng 2 tăng nhẹ 0,1% đạt 1.379,90 USD/ounce hôm qua trên sàn giao dịch Comex tại New York.

Ngày 7/12 giá vàng kỳ hạn đã tăng vọt lên mức kỷ lục 1.432,50 USD/ounce do các nhà đầu tư tìm kiếm kênh bảo toàn giá trị tài sản trong bối cảnh lo ngại về sức khỏe tài chính của các nước Châu Âu như Ireland, Tây Ban Nha và Hy Lạp. Ngân hàng TW Châu Âu sẽ cho các ngân hàng khác vay khoản tiền trị giá 149,5 tỉ euro (196 tỉ USD) trong vòng 3 tháng để đáp ứng nhu cầu thanh khoản trong giai đoạn cuối năm này.

Ông James Moore, nhà phân tích thuộc TheBullionDesk.com tại London nhận xét trong một e-mail “diễn biến hiện tại về cuộc khủng hoảng nợ sẽ tiếp tục lôi kéo các nhà đầu tư quan tâm đến lãi suất từ vàng. Tuần tới giao dịch sẽ vắng lặng hơn do kỳ nghỉ lễ cuối năm”.

Cuộc khảo sát hàng tuần về giá vàng do hãng truyền hình Bloomberg khảo sát tiến hành cách đây 6 năm và đã dự báo chính xác 195 tuần trong tổng thời gian 342 tuần, tương đương 57%.

Kết quả khảo sát tuần này cho thấy: Giá vàng tăng: 11 kết quả; giá vàng giảm: 5 kết quả; Trung lập: 3 kết quả.

Theo: ATPVietnam