Trong năm 2011, hoạt động thắt chặt chính sách tiền tệ của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tập trung chủ yếu trong khoảng thời gian nửa đầu năm.

JP Morgan Chase và Morgan Stanley dự báo trong năm 2011, hoạt động thắt chặt chính sách tiền tệ của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tập trung chủ yếu trong khoảng thời gian nửa đầu năm bởi các nhà hoạch định chính sách cần phải kiềm chế lạm phát hiện ở mức cao nhất trong hơn 2 năm.

Ngày 25/12/2010, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nâng lãi suất cho vay thời hạn 1 năm và lãi suất huy động thêm 25 điểm cơ bản. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Ở thời điểm khi chính quyền Thủ tướng Ôn Gia Bảo đặt mục tiêu hạn chế bong bóng tài sản và ngăn giá cả tăng quá cao gây bất ổn xã hội sau khi nguồn tiền đã quá dư thừa trong nền kinh tế, các nhà điều tiết chính sách tiền tệ Trung Quốc nhiều khả năng sẽ liên tục nâng lãi suất cơ bản và tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng.

Ông Wang Qian, chuyên gia kinh tế trưởng tại một công ty chứng khoán ở Hồng Kông, dự báo: “Các động thái chính sách sẽ nhiều hơn trông những tháng tới khi lạm phát tăng cao và kinh tế Trung Quốc đương đầu với rủi ro tăng trưởng quá nóng ở thời điểm đầu năm 2011.”

Trước thời điểm cuối năm 2008 từ khi Trung Quốc không ngừng giảm lãi suất cơ bản để hỗ trợ kinh tế, lãi suất cơ bản là 7,47%. Các chuyên gia kinh tế dự báo lãi suất cơ bản tại Trung Quốc sẽ lên mức 6,56% vào cuối năm 2011.

Chuyên gia thuộc Morgan Stanley dự báo Trung Quốc có thể nâng lãi suất cơ bản khoảng 3 lần trong nửa đầu năm 2011 trong khi đó JP Morgan dự báo Trung Quốc nâng lãi suất 2 lần.

Năm 2010, Trung Quốc đã 6 lần nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, 2 lần nâng lãi suất cơ bản, hạn chế tăng trưởng tín dụng. Vào tháng 6/2010, Trung Quốc chấm dứt chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ vào đồng USD. Từ đó đến nay đồng nhân dân tệ tăng giá được 3% và được dự báo sẽ tăng thêm khoảng 2% trong 12 tháng tới.
Theo: CafeF