Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), dựa trên giá thị trường trung bình của các nước thành viên EU trong 3 năm trước, Ủy ban châu âu (EC) đã đệ trình giá đề xuất năm 2011 cho các sản phẩm thủy sản tươi và đông lạnh cũng như giá cá ngừ nguyên liệu chế biến cho các nhà sản xuất EU.

Hiện nay, thị trường thủy sản đang có dấu hiệu phục hồi sau khi giá giảm mạnh lần đầu năm 2009. Tuy nhiên, sự thận trọng của người tiêu dùng và giá nhập khẩu tăng vẫn đang tác động đến nhu cầu.

Hầu hết, giá các loài cá thịt trắng vẫn chưa phục hồi sau khi giảm mạnh năm 2009. Do đó, EC đề xuất giảm khoảng 1- 3% giá đối với hầu hết các loài cá thịt trắng, trừ cá hồi đỏ, cá bơn và cá lưỡi trâu tăng khoảng 1,5- 3%.

Các loài cá biển và thủy sản đông lạnh ít bị ảnh hưởng bởi những biến động kinh tế do giá rẻ. Do vậy, EC đề xuất tăng giá khoảng 1- 2% đối với cá sòng, cá sòng Tây Ban Nha và cá ngừ albacore nguyên con, đồng thời giảm khoảng 0,1- 2% đối với cá trích, cá mòi, cá cơm và cá ngừ albacore moi ruột.

Đối với thủy sản đông lạnh, EC đề xuất tăng 1- 2% đối với cá tuyết chấm đen, cá kiếm và mực ống Illex, đồng thời giảm giá 1- 3% đối với cá chẽm, mực ống các loại và tôm các loại.

Năm 2009, thị trường cá ngừ đình trệ và giá vẫn chưa thể phục hồi. Do đó, EC đề xuất giảm giá 2% đối với cá ngừ vây vàng.
Theo: CÔNG THƯƠNG