Thống đốc Ngân hàng Nhà nước dự tính sẽ có các giải pháp để giảm dần lãi suất cho vay khi lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thông điệp trên một lần nữa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đưa ra tại hội nghị của Chính phủ với lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương diễn ra sáng nay (30/12).

Cụ thể, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến của thị trường và nếu có dấu hiệu lạm phát giảm cơ quan này sẽ có những biện pháp để giảm dần lãi suất.

Trước đó, tại buổi giải trình với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội ngày 25/12 vừa qua, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, yêu cầu kiềm chế lạm phát năm 2011 được đặt ra ngay từ đầu năm (6 tháng đầu năm dưới 3,5%) để phấn đấu đạt mục tiêu lạm phát cả năm không quá 7% theo Nghị quyết của Quốc hội. Và kiềm chế lạm phát ở mức thấp cũng là điều kiện cơ bản để Ngân hàng Nhà nước ổn định và giảm dần lãi suất thị trường.

Trước mắt, định hướng mà nhà điều hành chính sách tiền tệ đưa ra là các ngân hàng thương mại tiếp tục ấn định lãi suất huy động vốn VND theo mức “trần” 14%/năm; lãi suất sẽ được điều chỉnh dần theo xu hướng của lạm phát.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 12 hôm qua (29/12), các thành viên Chính phủ cũng nhìn nhận rằng lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại hiện còn ở mức khá cao, ảnh hưởng đến việc vay vốn và sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Sau cam kết đạt được từ ngày 15/12 đến nay, lãi suất huy động VND của các ngân hàng thương mại đã tương đối ổn định với mức tối đa 14%/năm. Lãi suất cho vay VND ngắn hạn, theo cập nhật của Ngân hàng Nhà nước, đối với nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu ở mức 12,5% - 14,5%/năm; đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác ở mức 15%- 18%/năm; đối với lĩnh vực phi sản xuất ở mức 18% - 20%/năm.
Theo: VnEconomy