Cơ quan kế hoạch kinh tế của Trung Quốc hôm nay đã hé mở những quy định để ngăn chặn hoạt động dàn xếp giá và định giá độc quyền, cung cấp cho chính phủ nhiều công cụ hơn để kiềm chế áp lực lạm phát.

Các quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2, được đưa ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố đảm bảo sự ổn định của giá cả sẽ là ưu tiên hàng đầu. Hoạt động cạnh tranh và định giá cũng được quốc gia này đẩy gần hơn tới các tiêu chuẩn quố tế theo sau luật chống độc quyền được áp dụng năm 2008.

“Trong một số ngành công nghiệp và khu vực, các hành vi chống lại luật cạnh tranh đang gia tăng hàng ngày, và các biện pháp giới hạn khả năng cạnh tranh đang được đưa ra liên tục. Nhiều hình thức thông đồng giá và lạm dụng vị trí độc quyền ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích của người tiêu dùng “ Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc NDRC cho biết trong một tuyên bố của mình.

Trong tuyên bố này, NDRC cho biết những quy định mới, bằng cách làm rõ các quy tắc, sẽ hỗ trợ cho các cán bộ hành pháp và cũng giúp cho các công ty tuân thủ pháp luật. Những quy định mới “đi thêm một bước nữa trong việc xác định ranh giới giữa cạnh tranh hợp pháp và bất hợp pháp, làm rõ các tiêu chí đối với những thành phần tham gia cạnh tranh giá.”

Theo quy định mới, các đối thủ cạnh tranh sẽ bị cấm thỏa thuận ấn định giá trong khi các đối tác kinh doanh sẽ bị cấm thỏa thuận đồng ý giá bán lại tối thiểu.

Các công ty với thị phần lớn sẽ không được áp dụng “giá cao không công bằng” đối với hàng hóa của mình, và cũng không được phép trả “giá thấp không công bằng” đối với nguyên liệu đầu vào. Một loạt các chiến lược định giá chống cạnh tranh được các công ty áp dụng để chiếm lĩnh thị phần cũng sẽ bị cấm, bao gồm việc định giá dưới chi phí sản xuất, sử dụng các chiêu thức giảm giá để đẩy các đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường và phân biệt giá đối với các tập khách hàng tương đồng.

Các quan chức chính phủ cũng sẽ không được sử dụng các quyền hạn của mình để hạn chế cạnh tranh giá, như việc áp dụng các mức phí phân biệt đối với hàng hóa của các khu vực khác nhau.
Theo: stox.vn