Để hạn chế việc giá gạo XK sụt giảm, trong năm 2011, Hiệp hội Lương thực sẽ đưa vào hoạt động hệ thống kho dự trữ lên đến 4 triệu tấn

Con số 70,8 tỷ USD kim ngạch XK, tăng 24% so với năm 2009 và 17% so với kế hoạch đã nói lên rằng năm 2010 tiếp tục là năm thành công cho XK của các DN VN trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn còn những khó khăn tồn tại. Vậy, với đà tăng trưởng này, liệu tình hình XK năm 2011 có tiếp tục khả quan ?


Mặc dù con số XK năm 2010 khá ấn tượng nhưng các chuyên gia vẫn đưa ra những lời cảnh báo sớm cho XK năm 2011. Với những biến động của thị trường xuất khẩu năm 2011 và nếu những vấn đề phát sinh trong nước hiện nay không được các DN, hiệp hội và cơ quan quản lý phối hợp giải quyết, thì xuất khẩu năm 2011 sẽ rất khó khăn.

Thách thức đang chờ đợi

Đây là dự báo của nhiều chuyên gia khi đề cập tình hình XK năm 2011 với hàng loạt khó khăn về giá cả, thị trường tiêu thụ... Các DN XK của VN sẽ đối mặt với những khó khăn mới.

Chẳng hạn trong lĩnh vực XK nông sản, các chuyên gia cho rằng sẽ khó có được lợi thế về giá so với năm 2010. Phân tích về nhận định này, bà Trần Thị Miêng - Phó Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho rằng, năm 2011, những biện pháp bảo hộ phi thuế dành cho nông nghiệp gần như bãi bỏ hết, hầu hết hàng hóa đều được quản lý theo các tiêu chuẩn kỹ thuật và không hạn chế định lượng. Bên cạnh đó, do hạn chế về tài chính, các DN, hộ nông dân không đủ khả năng trữ lúa, cà phê... để chờ tăng giá nên ảnh hưởng đến giá nông sản XK. Đa số các thị trường nhập khẩu nông sản của VN bắt đầu phục hồi, nhiều mặt hàng nông sản đã được dự báo sẽ tăng giá. Tuy nhiên, các nước này cũng gia tăng rào cản thương mại nhằm bảo hộ hàng hóa trong nước.

Trong lĩnh vực dệt may, một trong những lĩnh vực mũi nhọn của XK, mặc dù có nhiều thuận lợi do tới thời điểm này các DN đã ký được nhiều đơn hàng, song thực tế vẫn còn những khó khăn đang hiển hiện trước mắt. Phân tích về những khó khăn này, một chuyên gia dệt may cho rằng, năm 2011 việc EU chấp nhận cho các nước chậm phát triển XK vào thị trường này được hưởng ưu đãi thuế quan với xuất xứ một công đoạn sẽ khiến hàng của VN phải cạnh tranh gay gắt hơn. Trong khi đó, việc các hãng tàu đang ép tăng giá khiến các DN VN gặp không ít khó khăn trong vận chuyển, bởi nếu các DN không tăng giá thì lỗ mà tăng thì lại giảm sức cạnh tranh.

Không chỉ có dệt may, nông sản... mà ngay cả trong lĩnh vực XK thép, cũng đang có những khó khăn do việc quản lý nhập khẩu thép phế liệu hiện nay đang gây ra cho DN những thách thức lớn. Hiệp hội thép cho rằng, nếu các bộ, ngành liên quan không có giải pháp kịp thời thì khả năng XK năm 2011 vượt con số 1 tỷ USD như năm 2010 là rất khó.

Đây mới là những khó khăn của ba lĩnh vực được coi là có đóng góp lớn cho XK, còn rất nhiều khó khăn của các DN XK lĩnh vực khác đòi hỏi các bộ, ngành trong năm 2011 phải có những quyết sách nhanh chóng hơn nữa để tháo gỡ cho các DN XK.

Bệ đỡ cho xuất khẩu

Dự báo tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2011 có thể đạt con số 78 tỷ USD, tăng hơn 10% so với năm 2010.
Mặc dù có rất nhiều khó khăn đang chờ đợi, nhưng các chuyên gia vẫn lạc quan khi dự báo về tình hình chung cho XK năm 2011. Theo các chuyên gia, bên cạnh những khó khăn như phân tích ở trên thì cũng có hàng loạt thuận lợi để tiếp tục là “bệ đỡ” cho XK 2011 “cất cánh”. Đó là: Nền kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi; vốn đầu tư nước ngoài khả quan hơn; các chính sách phát triển thương mại, dịch vụ và thị trường trong nước thuận lợi; và nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt sản lượng tối đa...

Lấy ví dụ một lĩnh vực như XK gạo có thể thấy, năm 2011 giá gạo XK dự báo vẫn đứng ở mức cao, nhu cầu nhập khẩu gạo của các thị trường chủ lực trên thế giới của VN như Châu Á, Châu Phi không có biểu hiện suy giảm. Lý do là lượng tồn kho của các nước Châu Phi đã xuống thấp, thậm chí cả Thái Lan là một trong những nước XK lớn về mặt hàng này mức độ tồn kho cũng không cao. Ông Phạm Văn Bẩy - Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực cho biết, để hạn chế việc giá gạo XK sụt giảm, trong năm 2011, Hiệp hội Lương thực sẽ đưa vào hoạt động hệ thống kho dự trữ lên đến 4 triệu tấn. Đồng thời, tăng cường sản xuất các loại gạo XK chất lượng cao, giảm dần XK gạo chất lượng thấp hiện đang bị Myanmar cạnh tranh gay gắt...

Trước những thuận lợi trên, các chuyên gia dự báo tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2011 có thể đạt con số 78 tỷ USD, tăng hơn 10% so với năm 2010, trong đó xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) đạt khoảng 38 tỷ USD, chiếm khoảng 48,7% tổng kim ngạch XK và tăng 13 % so với năm 2010.
(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)