IMF cho rằng các hướng dẫn về kiểm soát dòng vốn cần có độ linh hoạt nhất định để áp dụng với từng trường hợp của mỗi quốc gia.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đang cố gắng đưa ra hướng dẫn về các dòng vốn liên biên giới ở thời điểm chính phủ các nước, từ Hàn Quốc cho đến Indonexia cố gắng đưa ra biện pháp hạn chế vốn để bảo vệ cho nền kinh tế của họ.

Trong tuyên bố được đưa ra tại buổi họp ngày 17/12/2010, Quỹ tiền tệ quốc tế tuyên bố: “Việc các dòng vốn biến động mạnh đóng vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng gần đây, xét đến cả yếu tố dễ chịu ảnh hưởng và cú sốc lan truyền.”

Chính phủ nhiều nước, từ Trung Quốc cho đến Nam Phi đang cố gắng hạn chế biến động tiền tệ bởi lãi suất ở gần mức thấp gần 0% tại nhóm nền kinh tế phát triển khiến nhu cầu đối với tài sản lợi suất cao tại nhóm nền kinh tế mới nổi tăng lên.

Tháng 12/2010, chính phủ Hàn Quốc công bố biện pháp đảm bảo việc dòng vốn đột ngột bị rút đi, chính phủ Indonexia trong tuần trước cũng công bố sẽ thắt chặt quản lý ngoại hối của các ngân hàng.

Trong báo cáo của IMF có đoạn viết: “IMF không thể đứng ngoài cuộc tranh luận đóng vai trò trung tâm đối với sự ổn định kinh tế khi nhiều nước thành viên đưa ra các biện pháp khác nhau mà chưa được kiểm chứng.”

Hiện nay, đối với phương diện này, chưa có quy định nào cụ thể được đưa ra dù nhiệm vụ của IMF là giám sát sự ổn định của hệ thống tiền tệ quốc tế. Tuy nhiên IMF cho biết những nỗ lực đưa ra quy định đối với các dòng vốn trước đây đã chịu rất nhiều cản trở.

Theo IMF, ngày một nhiều chính phủ các nước tìm đến một hướng dẫn cụ thể về việc giải quyết vấn đề liên quan đến dòng vốn như thế nào, ảnh hưởng từ nhóm dòng vốn hết sức phức tạp và khó để giải quyết ở cấp độ quốc gia.

IMF cho rằng các hướng dẫn về kiểm soát dòng vốn cần có độ linh hoạt nhất định để áp dụng với từng trường hợp của mỗi quốc gia.


Theo: CafeF