Giá cổ phiếu của BP tăng dù giá dầu thô ngọt nhẹ giảm 2,17 đô la Mỹ/thùng, hay 2,4%, xuống còn 89,38 đô la Mỹ/thùng trong phiên giao dịch ngày 4-1 tại Mỹ.

Nhiều người suy đoán BP không cần sử dụng đến 20 tỉ đô la Mỹ để đẩy giá cổ phiếu tăng thêm 27 cent, lên 439 cent/cổ phiếu. Trước đó, giá cổ phiếu của BP sụt giảm nhanh chóng vì sự cố tràn dầu tại vịnh Mexico.

Bên cạnh đó, các báo cáo của BP cũng yêu cầu ông Kenneth Feinberg, luật sư chịu trách nhiệm về quỹ đền bù của BP, đề nghị khoản bồi thường 10 tỉ đô la Mỹ để chi trả cho các nạn nhân của sự cố tràn dầu.

Ông David Hard tại Công ty chứng khoán Westhouse nhận định: "Các báo cáo này đưa ra những lý giải thuyết phục nhà đầu tư tin rằng cổ tức sẽ được chi trả trong nay mai và điều đó hẳn sẽ tác động tích cực lên giá cổ phiếu”. Hiện nay, BP bị buộc trì hoãn chi trả cổ tức vì áp lực từ phía chính phủ Mỹ.

Vụ nổ giàn khoan tại vịnh Mexico tháng 4-2010 đã khiến 11 công nhân thiệt mạng và làm tràn hàng triệu thùng dầu trong nhiều tháng liền. Vụ tràn dầu đã trở thành tai họa về môi trường kinh khủng nhất trong lịch sử nước Mỹ.


Theo: TBKTSG