Bernanke lo lắng về tỷ lệ thất nghiệp

[IMG]data/attachments/4/4263-2726ad817ed3fc97401f8fe5ff903efd.jpg[/IMG]


Chủ tịch cục dự trữ liên bang Mỹ(Fed), Ben S.Bernanke và các nhà hoạch định chính sách khác dự báo một sự tăng trưởng kinh tế nhanh hơn vào năm nay nhưng sẽ không giảm tỉ lệ thất nghiệp nhanh chóng, phát đi tín hiệu rằng Fed sẽ lên kế hoạch về một chính sách nới lỏng tiền tệ mới.

Năm 2011 sẽ chứng kiến một “ sự nới lỏng khiêm tốn hơn”, được trợ giúp từ sự chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng, nhưng không ngay lập tức thay đổi “ tình trạng thất nghiệp cao day dẳn” điều đang đe dọa đến khả năng phục hồi của nền kinh tế, Bernanke phát biểu trong cuộc điều trân trước ủy ban ngân sách thượng viện.

Tình trạng thất nghiệp cao, đang giúp tỷ lệ lạm phát thấp, có thể lại yêu cầu Fed phải tái tiến hành chưong trình mua 600 tỉ USD trái phiếu chính phủ từ tháng Sáu. Fed tuyên bố sau khi Bộ Lao động công bố có thêm 103,000 việc làm được tạo thêm vào tháng rồi, ít hơn mức 150,000 mà các nhà kinh tế học dự báo trong một cuộc khảo sát của Bloomberg.

“ Khi bạn nhìn vào dữ liệu lạm phát, thật sự không nên có một phán xét nào để Fed từ bỏ chương trình kích thích tiền tệ mà nó đang tiến hàng”, David Semmens, nhà kinh tế học tại ngân hàng Standard Charterd ở Neww York, nói, “ thất nghiệp cao sẽ giúp lạm phát thấp”.

Bộ Lao động công bố báo cáo cho thấy tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức 9.4% từ 9.8%, tỷ lệ thấp nhất tính từ tháng Năm 2009, phản ánh một ít kết quả đạt được trong tình trạng việc làm.

Nhưng không có một giảm sút ổn định

“ Nó là những gì mà chúng tôi chờ đợi”, Bernanke phát biểu khi nói về báo cáo việc làm trong một sự phản hồi đối với các câu hỏi của thượng viện. “ Nếu chúng ta tiếp tục với tốc độ này, chúng ta sẽ không thể thấy một sự suy giảm ổn định đối với tỷ lệ thất nghiệp”.

Thị trường lao động đang cải thiện “ chỉ có thể nói là khiêm tốn”, Bernanke nói. Duke, một thành viên khác, nói rằng sự tiến bộ thì “ quá chậm,”, trong khi Evans nói rằng Hoa Kì nên “ cân nhấn những con đường khác “ để đạt được mục tiêu toàn dụng về lao động.

Với tốc độ cải thiện thấp nhưng hiên nay, Bernanke nói rằng” có thể mất từ 4 đến 5 năm nữa để thị trưởng việc làm quay trở lại mức bình thường”.
Kể từ quyết định kích thích nền kinh tế vào ngày 3, tháng mười một , hướng tới giữ một mức lãi suất thấp, lãi suất trên trên trái phiếu chính phủ 10-năm đã tăng 3.32% từ mức 2.57%.

Khi liên hệ với sự thay đổi này, Bernankee nói trong một văn bản rằng “ lãi suất dài hạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự kì vọng của thị trường về phương hướng tương lai của lãi suất ngắn hạn, phụ thuộc vào viễn cảnh về nền kinh tế và đồng thời phuc thuộc vào mục tiêu của tỉ lệ quỹ liên bang.”

( Theo Bloomberg, http://www.bloomberg.com/news/2011-01-07/fed-officials-signal-they-will-complete-asset-purchases-on-jobless-concern.html)