Phó chủ tịch FED, bà Janet Yellen khẳng định chương trình nới lỏng định lượng vòng 2 (QE2) sẽ là cú hích quan trọng với thị trường lao động nước này.

Bà Yellen cho biết, một nghiên cứu nội bộ của Cục dự trữ liên bang Mỹ - FED cho thấy, nếu chương trình QE2 được thực hiện hoàn chỉnh, nó sẽ mang đến công ăn việc làm cho khoảng 3 triệu lao động, đồng thời góp phần bình ổn giá cả thị trường.

Trước đó, Bộ Lao động Mỹ đã công bố tỷ lệ thất nghiệp của tháng 12 giảm mạnh xuống còn 9,4% so với 9,8% một tháng trước đó. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất từ hơn một năm rưỡi nay ở Mỹ.

Kế hoạch mới nhất về việc mua trái phiếu nhằm thúc đẩy nền kinh tế được FED công bố đầu tháng 11 năm ngoái đã gây lên một làn sóng phản đối dữ dội do lo ngại chính sách này sẽ làm suy yếu đồng USD và tăng khả năng lạm phát.

Thậm chí, nội bộ FED cũng bị chia rẽ sau khi chính sách trên được công bố.

Bà Yellen, trong một nỗ lực bảo vệ QE2 cho biết, một cuộc nghiên cứu về chương trình mua trái phiếu gần đây nhất cho kết quả là khoảng 700.000 việc làm mới đã được tạo ra từ chương trình này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lạm phát hiện đang cao hơn so với chỉ số lạm phát dự kiến sau QE2. Điều này cũng đồng thời khẳng định tính hiệu quả của QE1 trong việc góp phần ổn định nền kinh tế Mỹ sau khi ngân hàng trung ương nước này hạ lãi suất cơ bản về gần mức 0% hồi tháng 12/2008.

Bà Yellen khẳng định, mối lo ngại về việc QE2 sẽ gây ra lạm phát, mất cân bằng hay chiến tranh tiền tệ là điều không thể xảy ra.Hiện FED đang kì vọng có thể kiềm chế lạm phát dưới 2%.

Theo kế hoạch, FED sẽ tiến hành mua 600 tỷ USD trái phiếu trong khuôn khổ chương trình QE2, nắm giữ những trái phiếu này trong 2 năm và bán ra dần dần trong 5 năm sau đó.

Bà Janet Yellen, vốn là chủ tịch chi nhánh FED tại San Francisco trở thành phó chủ tịch của FED từ tháng 10 năm ngoái và là người ủng hộ mạnh mẽ các chính sách nhằm thúc đẩy kinh tế của tổ chức này.
Theo: Doanh Nhân Việt Nam toàn cầu