Thị trường chứng khoán châu Á mở phiên èo uột trong ngày hôm nay (11/1) khi nỗi lo sức khỏe tài chính châu Âu lại dấy lên một lần nữa. Báo cáo lợi nhuận từ Alcoa không khả quan như dự đoán cũng khiến tâm lý giới đầu tư đi xuống.

Mở phiên, chỉ số FTSE CNBC Asia 100 hạ nhẹ 0.07%.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Nhật Bản trượt 0.6%, tuột mất mốc cao 8 tháng đã thiết lập trong tuần trước do giới đầu tư lo lắng Bồ Đào Nha sẽ là nước tiếp theo phải tìm đến gói cứu trợ từ EU và IMF.

Một nguyên nhân quan trọng khiến thị trường trở nên lo lắng hơn chính là báo cáo lợi nhuận của Alcoa. Mặc dù là công ty khởi động mùa báo cáo nhưng thật đáng tiếc, con số này đã không tích cực như kỳ vọng của các chuyên gia.

Cổ phiếu Canon Inc., hãng sản xuất máy quay phim lớn nhất Nhật giảm 0.9% so với mốc chốt phiên vào ngày 7/1 tại Tokyo sau khi đồng yên tăng mạnh làm lu mờ triển vọng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

Trong khi đó, cổ phiếu ngân hàng giao dịch công khai tầm cỡ nhất Nhật Mitsubishi UFJ Financial Group Inc, trượt mất 0.9%.

Kết quả là, chỉ số Nikkei hạ 61.73 điểm, xuống còn 10,478.31. Cuối tuần trước, chỉ số này đã leo lên mức cao nhất trong 8 tháng khi tăng 0.1% và ấn định mốc 10,541.04 điểm. Chỉ số Topix cũng hạ 0.4%, còn 923.08 điểm.

Hôm qua, thị trường Nhật Bản đóng cửa cho ngày lễ Thành Nhân.

“Giới đầu tư không thể không thận trọng trước những vấn đề của châu Âu, Fumiyuki Nakanishi, một chiến lược gia của công ty SMBC Friend Securities Co có trụ sở tại Tokyo cho hay.

Tại Hàn Quốc, thị trường chứng khoán khởi động với xu hướng tiêu cực sau khi phố Wall trượt giảm trong đêm qua.

Cụ thể, chỉ số Kospi mất 0.03%, tạm dừng ở con số 2,080.26 điểm.

Không nằm ngoài xu hướng, sắc đỏ cũng bủa vây thị trường chứng Úc với lo lắng cuộc khủng hoảng nợ châu Âu sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Cổ phiếu công ty khai thác mỏ lớn thứ 3 thế giới Rio Tinto Group giảm 0.6% tại Sydney sau khi giá vàng đi xuống.

Theo: giavang.net