ECB tung phao cứu sinh cho Bồ Đào Nha

Ngân hàng Trung ương Châu ÂU đã tung cho Bồ Đào Nha một chiếc phao cứu sinh tạm thời ngày hôm qua bằng cách mua vào trái phiếu của quốc gia này khi áp lực thị trường gia tăng lên Lisbon sớm tìm tới một gói cứu trợ quốc tế.

Theo một nguồn tin của Reuters ngày cuối tuần trước, Đức và Pháp cũng như các quốc gia thành viên Châu Âu khác đang thúc giục Bồ Đào Nha tìm tới chương trình hỗ trợ của Liên minh Châu Âu và Qũy Tiền tệ Quốc tế, theo chân Hy Lạp và Ireland trong một nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng lan tới Tây ban Nha, nền kinh tế lớn thứ tư Châu Âu.

Lợi suất trái phiếu Bồ Đào Nha đã sụt giảm trong ngày thứ Hai sau khi tăng mạnh vào tuần trước khi có thông tin cho biết ngân hàng Trung ương Châu Âu đã can thiệp mua vào trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha thông qua thị trường thứ cấp. ECB được cho rằng đã mua vào trái phiếu kỳ hạn 5 năm và 10 năm của Bồ Đào Nha.

Các nhà quan sát thị trường ước đoán Lisbon có thể cần tới khoảng 50 tỷ tới 100 tỷ EUR, tương đương Ireland vay nợ nếu gói cứu trợ trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Đức ông Wolfgang Schaeuble đã phủ nhận việc Berlin đang gây áp lực để bất kỳ chính phủ nước nào tìm tới sự hỗ trợ. Nhưng ông cho rằng điều này sẽ bảo vệ đồng EUR.
Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha, bà Elena Salgado cho biết Bồ Đào Nha không cần tìm tới một sự hỗ trợ nào vì quốc gia này đáp ứng được cam kết của mình trong việc giảm thâm hụt ngân sách.

Ngoài ra, Ủy ban Châu Âu cũng cho biết hiện không có cuộc thảo luận nào về vấn đề hỗ trợ cho Bồ Đào Nha hay bất kỳ quốc gia nào khác.

Nhưng các nhà kinh tế học cũng như các nhà phân tích thị trường đều tỏ ra tin tưởng chỉ là vấn đề thời gian trước khi Bồ Đào Nha, quốc gia có sức cạnh tranh thấp trên thị trường thế giới và nền kinh tế trì trệ, phải tìm tới sự hỗ trợ từ các quốc gia thành viên.

“Nếu giá thị trường tiếp tục tăng, Bồ Đào Nha có rất ít cơ hội để thoát khỏi một gói cứu trợ,” Laurence Boone, Giám đốc nghiên cứu tại Barclay Capital, Paris nhận định.

Các Bộ trưởng Tài chính Châu Âu sẽ họp mặt vào ngày 17 – 18/1 và có thể phải xem xét tới những biện pháp toàn diện hơn để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ hiện nay.

Phát ngôn viên của Bộ Tài chính Đức cho biết Bồ Đào Nha không nằm trong chương trình nghị sự. Vấn đề khó khăn nhất mà các bộ trường phải thảo luận trong cuộc họp hàng tháng sắp tới có lẽ chính là việc củng cố các hỗ trợ tài chính vì Đức kiên quyết từ chối tăng quy mô Quỹ Bình ổn Tài chính Châu Âu hiện ở mức 440 tỷ EUR. Đức ngoài ra, cũng phản đối cách tiếp cận linh hoạt hơn trong việc cung cấp các hạn mức tín dụng hay việc mua vào các trái phiếu chính phủ hoặc tái cấp vốn cho các ngân hàng trước khi một quốc gia gia nhập gói cứu trợ.

Thủ tướng Bồ Đào Nha cuối tuần trước đã cho biết quốc gia của ông không cần tới một sự hỗ trợ bên ngoài nào vì Bồ Đào Nha đang sẵn sàng hướng tới lịch trình giảm thâm hụt ngân sách.(Nguồn: sưu tầm từ Internet)