Hãng máy bay Airbus của châu Âu vừa giành được hợp đồng có trị giá lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử ngành hàng không thế giới với hãng bay giá rẻ IndiGo của Ấn Độ.

Theo thỏa thuận sơ bộ đạt được vào ngày 11/1, Airbus sẽ bán cho IndiGo 180 máy bay, trong đó có 150 máy bay A320 mang động cơ mới. Tổng trị giá hợp đồng lên tới 15 tỷ USD, hãng tin tài chính Bloomberg cho biết.

Doanh số bán máy bay phản lực một lối đi là yếu tố mang tính quyết định hàng đầu đối với Airbus và đối thủ Mỹ Boeing, vì loại máy bay này là nguồn đóng góp chủ lực vào lợi nhuận của các hãng này.

Việc Airbus cam kết sẽ đưa động cơ mới vào máy bay A320 từ năm 2016 đã gây áp lực đối với Boeing trong việc cân nhắc tương lai cho chiếc 737. Chiếc 737 cũng là mẫu máy bay bán chạy nhất của Boeing, tương tự như A320 của Airbus. Một số chuyên gia dự báo, Boeing sẽ phải thay đổi chiến lược đối với chiếc 737 trong vòng 6-12 tháng tới.

Chiếc máy bay mới nhất mà Airbus tung ra là chiếc NEO, có thể được gắn động cơ mới theo tùy chọn của khách hàng. Boeing cũng đã tuyên bố có khả năng gắn cho chiếc 737 loại động cơ mới hơn và có khả năng tiết kiệm nhiên liệu mới hơn, nhưng chưa đưa ra cam kết cụ thể.

Trước hợp đồng kỷ lục với Airbus nói trên, hãng bay IndiGo của Ấn Độ đã đặt mua 100 chiếc Airbus một lối đi và hiện đang vận hành 32 chiếc máy bay của hãng này. Đội máy bay mới đặt mua sẽ giúp IndiGo trở thành hãng hàng không hàng đầu của Ấn Độ - một trong những thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới hiện nay.

Với mức thu nhập cao hơn, ngày càng có nhiều người Ấn Độ đi máy bay. Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh dự báo, số lượt khách đi lại bằng đường hàng không ở nước này có thể đạt mức 180 triệu lượt mỗi năm trong thời gian từ nay tới năm 2020.

Giá bán được niêm yết của một chiếc A320 là 81,4 triệu USD trong năm 2010. Theo Airbus, phiên bản được nâng cấp của chiếc máy bay này sẽ tiêu tốn thêm 6 triệu USD. Airbus sẽ bắt đầu giao hàng phiên bản mới của A320 vào đầu năm 2016 và dự báo sẽ bán được 4.000 chiếc máy bay này trong vòng 15 năm. IndiGo là khách hàng đầu tiên mua chiếc A320 phiên bản mới.

Theo: VnEconomy