Kinh tế gia đạt giải Nobel năm 2010, cho rằng Liên minh châu Âu không thể giải cứu được Tây Ban Nha nếu nước này sụp đổ.

Ông Christopher Pissarides, kinh tế gia đạt giải Nobel năm 2010, cho rằng Liên minh châu Âu không thể giải cứu được Tây Ban Nha nếu nước này sụp đổ, sự đi xuống của Tây Ban Nha sẽ dẫn đến “hồi cáo chung” của đồng tiền chung châu Âu.

Ông Pissarides, giáo sư kinh tế tại trường kinh doanh London, cho rằng sự sụp đổ của Tây Ban Nha sẽ hết sức nghiêm trọng.

Chính quyền Thủ tướng Tây Ban Nha đang cố gắng thực hiện tốt cam kết tài chính của chính phủ trong bối cảnh thất nghiệp cao và đã phải giải cứu các ngân hàng.

Ông Pissarides nói: “Nếu Tây Ban Nha sụp đổ giống theo cách của Hy Lạp, tôi không nghĩ Liên minh châu Âu có thể giải cứu được nước này.”

Năm 2010, ông Pissarides đã chia sẻ giải Nobel kinh tế với giáo sư Dale Mortensen và Peter Diamond về nghiên cứu đối với những khó khăn giữa đáp ứng cung – cầu, đặc biệt trên thị trường lao động.

Tại thị trường Tokyo phiên ngày hôm nay, đồng euro giao dịch với đồng USD ở mức 1,2990USD/euro từ mức 1,2974USD/euro bởi dự báo kế hoạch mua trái phiếu chính phủ châu Âu của Trung Quốc và Nhật sẽ giúp ngăn khủng hoảng nợ châu Âu.

Tháng 11/2010, Ireland trở thành nước thứ 2 trong nhóm khu vực đồng tiền chung châu Âu nhận tiền giải cứu và là nước đầu tiên đề nghị được nhận tiền từ Kênh bình ổn tại chính châu Âu.

Đại diện chính phủ Bồ Đào nha tuyên bố nước này không cần hỗ trợ từ Liên minh châu Âu và thâm hụt ngân sách năm 2010 của nước này sẽ thấp hơn dự báo của các chuyên gia.


Theo: CafeF