Một quan chức cấp cao thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ tăng tính linh hoạt cho tỷ giá đồng nhân dân tệ và tiếp tục mở cửa thị trường tài chính hơn nữa.

Trong bài phát biểu được đăng tải trên website của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Phó Thống đốc Li Dongrong cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách cơ chế tỷ giá của đồng nhân dân tệ và giữ tỷ giá cơ bản ổn định ở mức hợp lý và cân bằng.

Theo số liệu từ Hệ thống Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc, hôm nay, đồng nhân dân tệ đã tăng lên mức kỷ lục so với đồng đôla Mỹ khi chạm mức 6,5896 đôla. Như vậy, trong 2 ngày liên tiếp đồng tiền này nằm sát mức 6,6 đôla.

Kể từ khi Trung Quốc tuyên bố sẽ cải cách hơn nữa tỷ giá đồng nhân dân tệ nhằm cải thiện tính linh hoạt của đồng tiền này hồi tháng 6/2010, đồng nhân dân tệ đã tăng hơn 3%.

Ngân hàng Trung ương cũng cho biết, sẽ nới lỏng vấn đề thanh toán bằng đồng nhân dân tệ qua biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư. Đồng thời, Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển thị trường dự trữ ngoại tệ, tạo công cụ chống lại các rủi ro tỷ giá.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương còn cho biết thêm, các doanh ngiệp và ngân hàng quốc doanh có thể giải quyết vấn đề đầu tư trực tiếp nước ngoài thông qua đồng nhân dân tệ. Đây cũng là động thái mới trên con đường quốc tế hoá đồng nhân dân tệ nhằm giúp Trung Quốc giảm bớt mối lo dư thừa thanh khoản trong nước.

Ông cũng bày tỏ lo ngại về tình hình tín dụng lỏng lẻo trên toàn cầu bởi những chính sách này đã làm gia tăng các dòng vốn nóng cũng như áp lực tăng giá tiền tệ dẫn đến bong bóng tài sản ở một số nền kinh tế mới nổi.

Ông khẳng định, Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như kỳ vọng lạm phát tăng cao, giá nhà vẫn còn nóng tại một số thành phố và áp lực từ các dòng vốn nước ngoài đổ vào ngày càng tăng lên rõ rệt.

Ngân hàng Trung ương nhấn mạnh, sẽ quản lý chặt chẽ cung tiền và duy trì mức tăng trưởng tín dụng hợp lý .

Theo: InfoTV