Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Trung quốc & triết lý Mèo trắng hay Mèo đen

  Trong các câu triết lý thâm thúy của Đặng Tiểu Bình, nổi tiếng nhất có lẽ là câu: Mèo trắng hay mèo đen không quan trọng, miễn là bắt được chuột. Từ lúc Đặng Tiểu Bình lên, TQ đã áp dụng triệt để triết lý này, rũ bỏ các chính sách nặng màu "hệ tư tưởng" (ideology), và lập nên các chính sách "thực dụng" (pragmatic) nhằm giải quyết các vấn đề mà họ quan tâm, trong đó đặc biệt là phát triển kinh tế và ổn định xã hội TQ.

  <span style="color: red">Bạn đọc VnEcon có suy nghĩ gì về triết lý này của Đặng Tiểu Bình ngày xưa và của chính phủ Trung Quốc ngày nay về áp dụng triết lý này ?

  </span>

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Có thể nói Trung Quốc phát triển như ngày nay cũng là nhờ tư duy này. Trong giai đoạn mà các nước xã hội chũ nghĩa răng rắc tuân theo mô hình của Liên Xô, giao du, quan hệ kinh tế trong khối XHCN, tự bó buộc mình thì Trung Quốc đã mạnh dạng đi theo hướng tư duy riêng. Và đã thu được những thành công không thể chối cãi.

  Mèo trắng hay mèo đen không quan trọng, miễn là bắt được chuột. Tư bản hay XHCN cũng được miễn là có thể làm ăn, bán. Hình như cũng vì tư duy này mà TQ và Liên Xô sảy ra bất hòa trong một thời gian khá dài trước khi Liên Xô xụp đổ.

  Trung Quốc cũng là nước có truyền thống buôn bán từ ngàn xưa với con đường tơ lụa huyền thoại, với những nhà buôn giàu có phần nào có thể giải thích được sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của TQ như hôm nay.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Re: Trung quốc & triết lý Mèo trắng hay Mèo đen

  Mình cũng không hiểu câu triết lí này lắm. Theo suy nghĩ của mình, có nghĩ là khi làm việc gì không quan trọng cái bên ngoài như thế nào, miễn là được việc. Ta làm vì mục đích của ta, cũng như mục tiêu theo đuổi mà lựa chọn cho phù hợp, đừng bó hẹp trong 1 phạm vi nhất định nào đó để thực hiện được mục tiêu của mình. Và TQ đã thực sự thành công khi áp dụng triết lí này. Điều này có thể thấy rõ qua những thành tựu mà Trung Quốc đạt được. Câu này về sau đã được Giang Trạch Dân nói rõ nghĩa:"Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích của Trung Quốc là vĩnh viễn". Chắc bạn đã hiểu hàm ý của câu trên?

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Trung quốc & triết lý Mèo trắng hay Mèo đen

  Khi đọc cuốn sách "Những đỉnh cao chỉ huy" thì cũng có 1 chương mang tên mèo trắng mèo đen để nói về vấn đề cải cách ở Trung Quốc. Dù bản thân mình không thích TQ cũng như ông Đặng Tiểu Bình lắm nhưng công bằng mà nói là phải ngả mũ trước ông ấy. Một con người có tầm nhìn chiến lược và đó là 1 phần giúp Trung Quốc hùng mạnh như ngày nay

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 09-29-2016, 09:04 AM
 2. Nữ trang trẻ em Trung Quốc chứa chất cực độc
  Bởi hungnt021849 trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 01-12-2010, 05:09 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •