Tập đoàn dầu khí Anh sẽ phát hành 7,5 tỷ USD cổ phần cho Rosneft và mua 7,5 tỷ USD (tương đương với 9.5%) cổ phần từ đối tác Nga.

Giám đốc điều hành BP, ông Bod Dudley đã xóa bỏ mối lo ngại Nga là một đối tác kinh doanh không đáng tin cậy.

Ông Bob Dudley nói, đã có "sự tự tin và tin tưởng lẫn nhau" giữa hai phía với việc đồng ý mua 5 tỷ bảng Anh cổ phần của nhau (tương đương 7,5 tỷ USD mỗi bên) và cùng khai thác dầu mỏ ở vùng Bắc cực.

Sự kiện này diễn ra đúng vào thời điểm nhạy cảm đối với BP, bởi tập đoàn này đang cố gắng cải thiện quan hệ với Mỹ sau vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico năm ngoái.

Nghị sĩ Mỹ, ông Edward Markey lo ngại vấn đề này sẽ ảnh hưởng tới "an ninh quốc gia và kinh tế".

Theo thỏa thuận, BP sẽ phát hành 7,5 tỷ USD cổ phần cho Rosneft, tập đoàn dầu mỏ mà Chính phủ Nga sở hữu tới 75%, vì BP muốn tìm cách tiếp cận với nguồn dự trữ dầu mỏ dồi dào của Nga. BP cũng sẽ mua 7,5 tỷ USD (tương đương với 9.5%) cổ phần của Rosneft.

Lễ ký kết diễn ra ngày 14/1 tại London giữa Phó thủ tướng Nga Igor Sechin, đồng thời là Chủ tịch của tập đoàn Rosneft và ông Dudley.

Ông Dubley cho biết "Lần đầu tiên trong lịch sử ngành công nghiệp của chúng tôi có sự trao đổi nắm giữ cổ phần đáng kể giữa một công ty dầu quốc tế lớn và một công ty dầu khí quốc gia lớn.
Điều này thực sự là liên minh đầu tiên có tầm cỡ của thế kỷ 21”.

Việc lựa chọn tập đoàn Rosneft làm đối tác của BP có thể vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

BP đang tìm cách củng cố vị thế của mình trên thế giới sau vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico khiến giá cổ phiếu BP giảm một nửa.
Cổ phiếu BP tăng 4% lên 49,44 USD/cp tại New York trước khi thỏa thuận trên được kí kết.
Tuy nhiên, những kế hoạch đẩy mạnh tác động vào khu vực môi trường nhạy cảm, nơi mà việc xử lý sự cố tràn dầu là vô cùng khó khăn, của BP đang bị các tổ chức môi trường phản đối.

Theo: Báo điện tử Doanh nhân Việt Nam toàn cầu