Ngân hàng Trung Ương Thụy Sĩ cho biết khoản lỗ kỉ lục năm 2010 lên tới 21 tỷ Franc Thụy Sĩ (21,82 tỷ USD), sau khi lãi 10 tỷ USD năm 2009.

Năm 2010, ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) chịu một khoản lỗ lớn nhất từ trước tới nay do lượng tiền thất thoát tăng lên, khi ngân hàng Trung ương cố gắng ngăn chặn sự tăng giá của đồng franc Thụy Sĩ và thực hiện các biện pháp can thiệp cần thiết chống lại rủi ro giảm phát.

Chủ tịch SNB, ông Philipp Hildebrand cho biết khoản lỗ này sẽ không thay đổi chính sách của ngân hàng Trung ương trong việc duy trì ổn định giá cả. Sức mạnh của đồng Franc Thụy Sĩ có ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế của Thụy Sĩ.

Năm ngoái, đồng Franc Thụy đã tăng khoảng 16% so với đồng euro do những quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro.

SNB có thể sẽ không tiếp tục can thiệp trong vấn đề tiền tệ bởi ngân hàng đã lỗ lớn trong năm 2010. Hơn nữa, nguy cơ đồng Franc mạnh gây ra vòng xoáy giảm phát, đã xuống mức thấp hơn do nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ.

Hôm qua, ngày 13/1, SNB cho biết ngân hàng này chỉ phân bổ 0,9 tỷ Franc để đáp ứng dự trữ tiền tệ cho năm 2010 thay vì 4 tỷ USD để thực hiện kế hoạch thanh toán cho chính phủ Thụy Sĩ và các bang cũng như thực hiện trả cổ tức.

Theo: Báo điện tử Doanh nhân Việt Nam toàn cầu