Ngày 15-1, CHDCND Triều Tiên cho biết sẽ thành lập cơ quan phát triển kinh tế chủ chốt cấp nhà nước, để thực hiện các dự án chiến lược 10 năm cho nền kinh tế của nước này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Quốc hội nước này đã quyết định thành lập Tổng cục Phát triển kinh tế nhà nước, chuyên tâm vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nông nghiệp và các ngành công nghiệp cơ bản khác như năng lượng điện, than, dầu và ngành công nghiệp kim loại cũng như phát triển khu vực.

Theo KCNA, động thái trên nhằm đặt nền tảng để đến năm 2020 Bình Nhưỡng có thể chen chân cùng các nước phát triển.

“Khi dự án chiến lược trên được thực hiện, CHDCND Triều Tiên không chỉ xuất hiện là một quốc gia thịnh vượng đầy đủ bản lĩnh, mà còn thực hiện vị trí chiến lược ở Đông Bắc Á và trong các mối quan hệ kinh tế quốc tế” - KCNA cho biết.

Trong diễn biến khác, ngày 14-1 Bình Nhưỡng một lần nữa lên tiếng sẵn sàng đàm phán mọi vấn đề với Hàn Quốc. Dẫn lời người phát ngôn của Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên, Hãng thông tấn KCNA nhấn mạnh quan điểm của Bình Nhưỡng là Seoul nên đồng ý đối thoại, thảo luận mọi vấn đề trên bàn đàm phán và không đưa ra những bình luận bất hợp lý.

Theo người phát ngôn trên, mọi vấn đề sẽ được giải quyết nếu hai miền Triều Tiên cùng ngồi vào bàn đối thoại trực tiếp và cởi mở. “Cánh cửa đối thoại đang mở”- người phát ngôn trên nhấn mạnh.

Tuy nhiên phía Hàn Quốc vẫn chưa đưa ra phản hồi nào đối với đề xuất trên.
Theo: Tuổi trẻ