Sau hai tuần liền sụt giảm, giá vàng có thể phục hồi trong tuần tới, đặc biệt nếu các thị trường lo sợ trở lại về nợ châu Âu.

Giá vàng giao tháng 2 trên sàn COMEX tại New York khép tuần ở mức 1,360.50 USD/oz, giảm 0.6%/tuần. Giá bạc giao tháng 3 hạ 1.2%/tuần xuống 28.32 USD/oz.

Các cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ thành công trong tuần này của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ý đã xoa dịu mối quan ngại về khủng hoảng nợ công châu Âu.

Theo ông Adam Klopfenstein, chiến lược gia thị trường cấp cao của Lind-Waldock, điều này đã làm giảm nhu cầu vàng. Bên cạnh đó, việc phân bổ tài sản khi nhà đầu tư kết thúc việc tái cân bằng các chỉ số hàng hóa cũng khiến nhu cầu vàng suy yếu.

Riêng trong ngày thứ Sáu, động thái nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 0.5% của Trung Quốc với hiệu lực từ ngày 20/01 cũng gây sức ép lên giá vàng.

Tuy nhiên, theo ông Klopfenstein, khi tác động của động thái trên suy giảm, thị trường có thể bắt đầu lo lắng trở lại về vấn đề nợ công châu Âu và điều này nhiều khả năng trở thành nền tảng hỗ trợ cho giá vàng.

Ông nói: “Theo tôi, vàng có thể tiến đến ngưỡng 1,400 USD/oz trong tuần tới. Mọi thứ đều dựa trên động lực của thị trường, nhưng theo tôi vàng sẽ phục hồi mạnh trong tuần tới”.

Theo ông, các cuộc đấu giá trái phiếu Chính phủ tại châu Âu chỉ làm trì hoãn một điều không thể tránh khỏi, đó là các cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, ông Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của Olympus Futures cũng dự báo giá vàng sẽ phục hồi trong tuần tới nhờ các yếu tố kỹ thuật. Hơn nữa, về mặt phân tích kỹ thuật, chỉ số đồng USD đang rất tiêu cực và nếu đồng bạc xanh tiếp tục sụt giảm, giá vàng sẽ được hỗ trợ.
Theo: VietStock