Đồng USD sẽ hạ giá trong năm nay khi FED duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp (gần 0%) và thâm hụt tài khóa duy trì ở mức kỷ lục, khi chương trình giảm thuế từ thời kỳ cựu Tổng thống Bush được kéo dài.

Ông John Normand - chuyên gia tại JP Morgan Chase, dự báo đồng USD sẽ được sử dụng nhiều trong hoạt động “carry trade” khi nhà đầu tư dùng USD để mua loại tiền tệ có lợi suất cao.

Trong năm 2011, so với đồng euro, đồng USD sẽ hạ 12% xuống 1,48USD/euro và hạ 7% xuống 78 yên/USD ở mức chốt phiên năm 2011. Trong nhóm các đồng tiền lớn, đồng đôla Canada tăng giá mạnh nhất nếu giá dầu duy trì ở mức trung bình 100USD/thùng.

Trong bài phỏng vấn mới nhất, ông Normand nói: “Riêng yếu tố tăng trưởng của kinh tế Mỹ không thể hỗ trợ cho đồng USD bởi nhiều khả năng FED sẽ không nâng lãi suất cơ bản trong 12 tháng tới. Rất ít nhà đầu tư mua đồng USD trong vai trò công cụ đầu tư”.

Năm 2010, so với đồng euro, đồng USD tăng 7% bởi nhà đầu tư tìm đến công cụ trú ẩn từ cuộc khủng hoảng châu Âu đã buộc Hy Lạp và Ireland tìm đến Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

So với đồng yên, đồng USD hạ 13%, mức hạ sâu nhất so với một đồng tiền lớn. Lãi suất thấp kỷ lục khiến sức hấp dẫn của các tài sản Mỹ giảm bớt.

JP Morgan dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm 2011, cao hơn so với con số 2,9% trong năm 2010. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,2% trong khi mức trung bình của thập kỷ qua là 2,5%. FED sẽ không nâng lãi suất trong năm nay bởi áp lực lạm phát thấp.
Theo: tamnhin.net